Nữ cán bộ giúp 2 phụ nữ lừa chạy việc ngành y
(PLO)- Không có chức năng tuyển dụng nhưng cả ba phụ nữ đã tung tin chạy được việc vào làm ở ngành y rồi chiếm đoạt tiền.

Ngày 2-12, TAND tỉnh Nghệ An tiếp tục xử sơ thẩm, tuyên phạt Ngô Thị Oanh 10 năm tù, Nguyễn Thị Hằng ba năm tù, Nguyễn Thị Thúy 15 tháng tù treo về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nữ cán bộ giúp 2 phụ nữ lừa chạy việc ngành y - ảnh 1
Ba bị cáo Oanh, Hằng, Thúy tại phiên tòa sơ thẩm. 

Theo hồ sơ, từ năm 2014, lúc đó Hằng đang là cán bộ khuyến nông thuộc Trạm khuyến nông TP Vinh (Nghệ An) đã cùng Oanh (50 tuổi, trú xã Hưng Đông, TP Vinh) và Thúy (44 tuổi, trú xã Hưng Lộc, TP Vinh) tung tin “chạy” được việc làm.  

Để tạo sự tin tưởng cho các bị hại, khi tiếp cận người dân, Oanh nói rằng bản thân có quen biết lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Nghệ An và hứa xin được cho người lao động có nhu cầu vào làm việc tại các bệnh viện, trung tâm truyền máu, huyết học trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Trong đó, Oanh và Hằng đã bàn bạc, thống nhất với nhau Oanh sẽ chịu trách nhiệm tìm người lao động, nhận hồ sơ, tiền của người xin việc, còn Hằng có nhiệm vụ liên hệ, xin việc làm. Oanh còn bàn bạc với Thúy tìm người lao động để Oanh xin việc làm cho họ, Thúy đồng ý thực hiện.

Bằng các thủ đoạn trên, từ năm 2014 đến 2018, Oanh đã thực hiện 10 vụ lừa đảo với số tiền hơn 2,7 tỉ đồng. Trong đó, Hằng tham gia thực hiện sáu vụ lừa đảo, số tiền chiếm đoạt 420 triệu đồng, Thúy thực hiện một vụ lừa đảo, số tiền chiếm đoạt 210 triệu đồng.

Sau khi bị công ăn bắt, truy tố, Oanh đã trả lại cho các bị hại số tiền gần 800 triệu đồng.

Tại tòa, Oanh không thừa nhận hành vi của mình. Oanh nói bản thân đã xin việc thành công cho hai người, số người còn lại đã đồng ý chuyển từ chạy việc sang cho Oanh vay nợ. Hai người mà Oanh cho rằng đã xin được việc cho họ thì họ nói bản thân hai người từng tự nộp tiền vào học việc tại Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An trong thời gian ngắn. Các bị hại khác cũng cho biết, không chuyển sang cho Oanh vay nợ mà yêu cầu Oanh phải trả tiền đã chiếm đoạt.

Còn Hằng nói bản thân đã cố gắng khắc phục trả tiền cho các bị hại. Thúy đã trả lại toàn bộ số tiền chiếm đoạt nên được bị hại đứng lên xin giảm nhẹ hình phạt.

Đ.LAM