Tăng hình phạt bị cáo giết người tại công viên ở Phan Thiết
(PLO)- Tòa đã sửa một phần bản án sơ thẩm, chuyển khung và tăng nặng hình phạt do bị cáo phạm tội có tính chất côn đồ.

Ngày 23-9, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã đưa vụ án mạng có nhiều khuất tất ở TP Phan Thiết (Bình Thuận) mà PLO vừa phản ánh ra xét xử phúc thẩm.

Theo đó, HĐXX đã chấp nhận một phần kháng cáo của gia đình người bị hại, tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trần Quốc Hải (44 tuổi) 14 năm tù theo khoản 1 Điều 123 BLHS.

Tăng hình phạt bị cáo giết người tại công viên ở Phan Thiết - ảnh 1
Bị cáo được áp giải tại phiên tòa.

Theo hồ sơ, chiều 17-3-2018, tại Công viên Võ Văn Kiệt, TP Phan Thiết, hai bên kinh doanh trò chơi trẻ em giữa anh Nguyễn Sỹ Trung Chính và Trần Quốc Hải xảy ra mâu thuẫn, xô xát nhưng được mọi người can ngăn.

Sau đó, lợi dụng anh Chính đang đứng quay mặt vào trong nói chuyện với em của Hải, Hải cầm một cây gỗ ép dọc theo thân người từ phía sau cầm hai tay đánh thẳng vào đầu anh Chính.

Khi nạn nhân ngồi xuống rồi ngã, Hải còn dùng cây gỗ đánh tiếp vào đùi và ngực nạn nhân. Anh Chính được đưa đến BV Chợ Rẫy cấp cứu, điều trị nhưng sau đó đã tử vong do chấn thương sọ não nặng.

Hải bị khởi tố, bắt giam về tội cố ý gây thương tích, sau đó bị chuyển sang tội giết người theo khoản 2 Điều 123 BLHS (có khung hình phạt 7-15 năm tù).

Tại tòa sơ thẩm ngày 6-6, TAND tỉnh Bình Thuận tuyên phạt bị cáo Hải 12 năm tù về tội giết người theo khoản 2 Điều 123 BLHS và kiến nghị CQĐT tiếp tục điều tra làm rõ yếu tố đồng phạm trong vụ án.

Tại tòa phúc thẩm, phía gia đình bị hại vẫn giữ nguyên kiến nghị hủy án sơ thẩm để điều tra lại và chuyển khoản 2 lên khoản 1 (tăng nặng khung hình phạt) đối với bị cáo.

Sau phần xét hỏi, thẩm vấn, đại diện VKS thực hành quyền công tố tại tòa đã kiến nghị HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo của gia đình người bị hại.

Đại diện VKS cho rằng dù trước khi xảy ra án mạng có xô xát nhưng sau đó hành vi đánh bằng cây gỗ từ phía sau của bị cáo là hành vi côn đồ, do đó các cơ quan tố tụng ở Bình Thuận áp dụng khoản 2 Điều 123BLHS là chưa chính xác.

Sau phiên tòa, ông Nguyễn Văn So, cha ruột nạn nhân, cho biết gia đình ông sẽ tiếp tục đề nghị giám đốc thẩm để yêu cầu làm rõ khuất tất bởi hai vết thương trên đầu nạn nhân nhưng bị cáo chỉ nhận đánh có một cái.

“Kết luận điều tra nêu rõ con tôi bị đánh đã ngồi xuống sau đó mới ngã ra. Liệu cú ngã trên có đủ lực để gây ra vết thương vùng giữa chẩm có kích thước 3 x 1 cm nếu cho rằng vết thương vùng đỉnh chẩm trái 10 x 5 cm là do bị cáo Hải đánh” - ông So nói.

PHƯƠNG NAM