Ngày 18-8, TAND TP.HCM xử sơ thẩm vụ kiện tranh chấp bản quyền sở hữu trí tuệ giữa nguyên đơn là ông Trương Minh Nhật (nhà thơ), bị đơn là Công ty TNHH Lý Hải Production và ông Đoàn Đông Đức (nghệ danh Quách Beem).

Tình tiết mới vụ tranh chấp bản quyền bài thơ Gánh Mẹ  - ảnh 1
Ông Trương Minh Nhật tại tòa. Ảnh: CÙ HIỀN.

Tại phiên tòa, nguyên đơn có mặt, đại diện ủy quyền của Công ty Lý Hải có đơn xin vắng mặt đồng thời có đơn xin hoãn phiên tòa. Sau khi xem xét HĐXX đã quyết định tạm hoãn phiên tòa ngay phần thủ tục và sẽ mở lại vào ngày 3-9.

Luật sư đại diện nguyên đơn cho biết, trước khi xử ông Nhật đã có đơn gửi tòa xin rút một phần yêu cầu khởi kiện. Cụ thể là thay đổi yêu cầu đối với khoản tiền bồi thường mà nguyên đơn cho rằng bị đơn sử dụng bài thơ Gánh Mẹ trong phim Lật Mặt 4 không xin phép. 

Trước đây ông Nhật yêu cầu Công ty Lý của Lý Hải bồi thường bốn tỉ đồng thì nay số tiền bồi thường giảm xuống còn 825 triệu đồng. Nguyên đơn yêu cầu ông Đoàn Đông Đức bồi thường 550 triệu đồng và tạm ngừng việc khai thác bài thơ Gánh Mẹ trên mọi phương tiện...

Các yêu cầu khởi kiện khác của nguyên đơn được giữ nguyên theo đơn khởi kiện ban đầu. 

Như PLO đã phản ánh, năm 2019, khi làm Lật mặt 4, ca sĩ Lý Hải liên hệ ông Quách Beem và được nhạc sĩ đồng ý cho sử dụng miễn phí ca khúc Gánh mẹ. Tuy nhiên, vì muốn rõ ràng về công việc, ca sĩ Lý Hải đề nghị ông Quách Beem ký hợp đồng cho phép công ty anh sử dụng ca khúc, đồng thời trả tiền tác quyền cho nhạc sĩ.

Trong hợp đồng, ông Quách Beem cam kết chịu trách nhiệm về bản quyền nếu có tranh chấp. Theo giấy chứng nhận của Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Quách Beem là tác giả duy nhất của Gánh mẹ.

Từ tháng 9-2019, vụ tranh chấp bản quyền bài thơ Gánh mẹ giữa ông Trương Minh Nhật và nhạc sĩ Quách Beem bắt đầu xảy ra.

Vì cho rằng bài hát Gánh mẹ của Quách Beem đăng trên Youtube có phần ca từ lấy trái phép từ bài thơ cùng tên của mình nên ông Nhật liên lạc với phía Quách Beem để giải quyết vụ việc. Ông yêu cầu nhạc sĩ công khai xin lỗi, đồng thời hiệu đính lại tất cả ấn phẩm có bài hát Gánh mẹ là nhạc Quách Beem, lời thơ Trương Minh Nhật. Hai bên không đạt thỏa thuận như mong muốn.

Quách Beem khẳng định bài hát do anh sáng tác và ký âm vào năm 2013, được Cục Bản quyền tác giả cấp bản quyền chứng nhận vào năm 2014...