Tòa kê biên 23 sổ đỏ ở Bình Chánh để thi hành án nghìn tỉ
(PLO)- Theo tòa, diện tích đất của 23 sổ đỏ là vật chứng có liên quan đến hành vi phạm tội cần kê biên để đảm bảo khắc phục hậu quả vụ án.

Chiều 3-5, sau một ngày xét xử, TAND TP.HCM đã tuyên án phần 23 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh mà ‘siêu lừa” Dương Thanh Cường (SN1996) đem đi lừa.

Như PLO đã đưa tin “siêu lừa” nay đã là bị án đang thi hành án tù chung thân tại trại giam nhưng “số phận” 23 GCNQSDĐ thế chấp để vay ở hai ngân hàng qua nhiều phiên xử vẫn chưa thể dứt điểm.

HĐXX nhận định việc Cường thế chấp 23 GCNQSDĐ cho hai ngân hàng Agribank Chi nhánh 6 và Ngân hàng Phương Nam đều không được thực hiện đúng theo quy định của Ngân hàng nhà nước & quy định pháp luật. Cụ thể là không qua công chứng, không làm thủ tục thế chấp, chưa đăng ký giao dịch đảm bảo... 23 sổ đỏ này không có giá trị đảm bảo cho các khoản vay nên các cán bộ ngân hàng Agribank đã bị xử lý và Phương Nam hiện đang bị xử lý.

Do vậy diện tích đất của 23 sổ đỏ là vật chứng có liên quan đến hành vi phạm tội cần kê biên để đảm bảo khắc phục hậu do siêu lừa Dương Thanh Cường gây ra. Từ đó toà tuyên tiếp tục kê biên 23 GCNQSDĐ & các hợp đồng chuyển nhượng QSD đất tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh để đảm bảo nghĩa vụ bồi thường của Cường cho Agribank Chi nhánh 6.

Theo hồ sơ, Cường là Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Bình Phát. Trong quá trình làm ăn, Cường lập rất nhiều công ty trong đó có Công ty TNHH SX-XD-TM Thanh Phát. Cuối năm 2007, Cường có ý định thực hiện dự án đầu tư xây dựng cao ốc căn hộ và khu biệt thự vườn Thanh Phát tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh.

Lấy danh nghĩa công ty Thanh Phát, Cường làm hồ sơ vay 700 tỉ đồng của Agribank Chi nhánh 6 để thực hiện dự án. Tài sản thế chấp là toàn bộ tài sản hình thành từ vốn vay 23 GCNQSDĐ. Ngày 4-12-2007, Agribank Chi nhánh 6 đã giải ngân cho công ty Thanh Phát 628 tỉ đồng.

Tòa kê biên 23 sổ đỏ ở Bình Chánh để thi hành án nghìn tỉ - ảnh 1
"Siêu lừa" Dương Thanh Cường nghe toà phán quyết về "số phận" 23 sổ đỏ tại Bình Chánh.

Cường biết dự án không được cơ quan chức năng phê duyệt, biết rõ tài sản bảo đảm là dự án sẽ không hình thành nên đầu tháng 4-2008 Cường ký văn bản gửi Agribank Chi nhánh 6 xin mượn 23 GCNQSDĐ. Theo đó, lý do Cường đưa ra là để làm thủ tục trình UBND TP.HCM phê duyệt dự án.

Thực chất, Cường đem toàn bộ số giấy tờ này sang Ngân hàng Phương Nam làm thủ tục vay tiền dưới hợp đồng tín dụng mang tên một công ty khác, cũng do Cường lập ra. Ngân hàng Phương Nam đã giải ngân cho Cường 79,8 tỉ đồng và 9.000 lượng vàng. Khi vụ án bị phát hiện, CQĐT đã kê biên đối với 23 GCNQSDĐ.

Xử sơ thẩm và phúc thẩm, hai cấp toà đã tuyên phạt Cường tù chung thân về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Về phần dân sự, TAND TP.HCM và TAND Cấp cao tại TP.HCM buộc Cường bồi thường cho Agribank Chi nhánh 6 hơn 1.127 tỉ đồng bao gồm cả nợ gốc và lãi.

Đồng thời, tòa tuyên hủy lệnh kê biên 23 GCNQSDD mà Cường rút từ Agribank Chi nhánh 6 để giao cho Ngân hàng Phương Nam quản lý. Bởi theo HĐXX, hiện nay Ngân hàng Phương Nam là đơn vị quản lý hợp pháp đối với những tài sản này, phía Agribank chỉ nắm giữ bản sao. Việc để cho Cường mang những giấy tờ này sang Phương Nam thế chấp vay tiền tiếp là lỗi của Agribank.

Sau đó phần dân sự liên quan đến 23 GCNQSD bị Chánh án TAND Tối cao kháng nghị và sau đó có quyết định giám đốc thẩm. Theo đó, quyết định giám đốc thẩm huỷ phần dân sự vì cho rằng việc hai cấp toà tuyên như trên là sai lầm nghiêm trọng, không đúng pháp luật, làm ảnh hưởng quyền và lợi ích hợp pháp của Agribank Chi nhánh 6.

Trong quyết định giám đốc thẩm cũng nhận định 23 GCNQSDĐ là vật chứng của vụ án, cần phải được kê biên để đảm bảo thi hành án. Do đó, CQĐT ra quyết định kê biên đối với 23 GCNQSDĐ là rất cần thiết. Từ đó, quyết định giám đốc đã hủy án phần dân sự liên quan đến 23 GCNQSDĐ để xử lại....

HOÀNG YẾN