Liên quan đến vụ ông Lương Hữu Phước vào tòa nhảy lầu tự tử, ngày 2-6, trao đổi với PLO, ông Đỗ Văn Mạnh, Chánh văn phòng HĐND tỉnh Bình Phước, cho biết ngày 28-4 HĐND tỉnh nhận được đơn của Luật sư (LS) Dương Vĩnh Tuyến đề nghị Ban Pháp chế HĐND tỉnh cử người tham dự phiên toà phúc thẩm vụ án này. Sau khi Ban pháp chế HĐND nhận được thì có báo thường trực hội đồng về nội dung này.

Theo ông Mạnh, trong hồ sơ kèm theo đơn này là quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Phước mời lúc 7 giờ 30 ngày 7-5, do đã có lịch công tác của Ban pháp chế nên Ban không thể tham dự phiên tòa được.

nhay-lau-tai-toa-binh-phuoc
Ông Lương Hữu Phước tại trụ sở TAND tỉnh Bình Phước. Ảnh: LS Dương Vĩnh Tuyến

“Thường trực HĐND có chỉ đạo Ban pháp chế nếu như không tham dự được thì trong đợt giám sát tình hình tuân thủ pháp luật sáu tháng đầu năm đối với TAND thì nên lưu ý, quan tâm đến nội dung vụ án này. Đơn của LS gửi đến Thường trực Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội và Ban pháp chế Hội đồng. Đúng ra về nguyên tắc, đơn gửi nhiều cơ quan và trong đó đã có cơ quan có thẩm quyền giám sát thì có thể lưu theo dõi theo quy định của luật” - ông Mạnh chia sẻ.

nhay-lau-tai-toa-binh-phuoc
Hiện trường xảy ra vụ nhảy lầu tự tử tại trụ sở TAND tỉnh Bình Phước. Ảnh: CTV

Ngoài ra, ông Mạnh cho biết thêm, HĐND mới nắm được sự việc sau khi ông Phước tự tử vào chiều 29-5 qua dư luận và thông tin báo chí. Còn quan điểm của HĐND về vụ án, HĐND giám sát theo chương trình nghị quyết HĐND giám sát hằng năm chứ không đi sâu xem xét từng vụ việc cụ thể. Đây là nhiệm vụ của VKS cấp trên và TAND cấp trên chứ không phải của HĐND. HĐND chỉ giám sát hoạt động tố tụng đối với cơ quan tư pháp nói chung.

“HĐND tỉnh cũng đã nhận được thông tin là NAND Tối cao và VKSND Tối cao đã có văn bản rút hồ sơ vụ án về cấp trên để xem xét lại. Ban pháp chế của tỉnh đã ban hành kế hoạch giám sát tình hình thực thi pháp luật 6 tháng đầu năm. Đầu tháng 6, Ban pháp chế sẽ làm việc với tòa án tỉnh, VKS, công an tỉnh... và sẽ hỏi thêm về vụ án này”, ông Mạnh nói.

nhay-lau-tai-toa-binh-phuoc
Ảnh chụp lại hiện trường xảy ra vụ tai nạn giao thông vào ngày 15-1-2017. Ảnh: MINH TÂM

Như PLO đã phản ánh, sau khi nghị án kéo dài, sáng 29-5, TAND tỉnh Bình  Phước đã tuyên bác kháng cáo kêu oan của ông Lương Hữu Phước, y án sơ thẩm, phạt ông Phước 3 năm tù về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Đến chiều cùng ngày, ông Phước đã đến trụ sở TAND tỉnh Bình Phước để nhảy lầu tự tử.

Trước đó, trưa 15-1-2017, sau khi uống rượu ở nhà ông Phạm Văn Tuấn (thị xã Đồng Xoài, Bình Phước), ông Phước về nhà. Sau đó ông Phước quay lại nhà ông Tuấn để đổi dép thì ông Quý rủ đi hát karaoke. Ông Phước chở ông Quý đi một đoạn thì thấy ông Quý không đội mũ bảo hiểm nên chở về nhà ông Quý để lấy mũ bảo hiểm.

Khi đến gần trước nhà ông Quý, ông Phước dừng xe bên lề đường bên phải để ông Quý sang đường vào nhà lấy mũ bảo hiểm nhưng ông Quý không chịu xuống xe. 

Lúc này ông Phước điều khiển mô tô rẽ trái sang đường. Khi xe ông Phước tới phần đường dành cho xe đi ngược chiều thì bị mô tô do anh Lâm Tươi điều khiển (lưu thông bên phải) đụng làm ông Quý tử vong...