Ngày 14-9, TAND TP.HCM mở phiên xử sơ thẩm đường dây đưa hàng trăm người trốn đi Đài Loan do Nguyễn Việt Đức cầm đầu. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong nhiều ngày.
Cáo trạng VKSND Tối cao truy tố Đức (sinh năm 1978, quê Hà Nội), Lê Đình Hồng Nguyên (sinh năm 1983) cùng sáu đồng phạm về tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.
Liên quan vụ án, VKS còn truy tố bị cáo Nguyễn Thị Bé Liên (sinh năm 1990) và Vòng Sùi Và (sinh năm 1980) về tội môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài”.
Theo hồ sơ, Đức cùng đồng bọn tổ chức, môi giới cho 128 người Việt Nam trốn đi Đài Loan vào ngày 23-12-2018.
Lợi dụng việc Đài Loan có chính sách thúc đẩy du lịch bằng cách cấp visa Quan hồng miễn phí với thủ tục đơn giản, nhanh gọn, Đức cùng vợ “hờ” là Nguyên lập Công ty CP Du lịch Vui Funny tour (Công ty Vui Funny tour).
Đức giao người khác đứng tên giám đốc công ty. Doanh nghiệp này tìm kiếm đối tác là những công ty du lịch ở Đài Loan với mục đích tạo doanh số, xin bảo lãnh trong việc xét duyệt vào danh sách công ty du lịch Việt Nam được phép xin cấp visa Quan hồng.
Cuối năm 2018, vợ chồng Đức gặp mặt, bàn chuyện làm ăn với Trần Văn Danh (SN 1989, giám đốc một công ty du lịch ở TP.HCM).
Ba người thống nhất phân công Danh tìm kiếm khách hàng có nhu cầu xuất cảnh sang Đài Loan và khách hàng có ý định trốn ở lại.
Danh giới thiệu những người này sang công ty do Đức thành lập để làm thủ tục và tổ chức xuất cảnh bằng hình thức đi du lịch. Vợ chồng Đức có nhiệm vụ lo thủ tục visa Quan hồng.

Xử đường dây đưa 128 người trốn qua Đài Loan - ảnh 1
Các bị cáo tại phiên xử. Ảnh: HY

Làm dịch vụ môi giới xin visa lâu năm nên Danh quen biết rộng, thiết lập đường dây môi giới với ba đối tượng khác.

Bên cạnh cách thức trực tiếp tìm những người muốn đi Đài Loan làm việc hay thăm thân nhân, kết hôn. Nhóm môi giới nói trên còn tìm kiếm khách hàng qua zalo, facebook.

Những người này giúp Danh kết nối với 131 khách có ý định đi Đài Loan rồi trốn ở lại lao động. Trong đó, 106 người đã xuất cảnh thành công. Nhận khách hàng do Danh giới thiệu, vợ chồng Đức sang Đài Loan tìm gặp một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

Theo thỏa thuận, Đức dùng pháp nhân Công ty Vui Funny tour tổ chức đoàn khách đi tour sang Đài Loan.

Đối tác bên Đài Loan hỗ trợ hỗ trợ làm thủ tục visa. Sau khi làm xong hồ sơ xuất cảnh, đường dây này tổ chức đoàn khách đi du lịch Đài Loan từ Sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM). Đối với những khách có nhu cầu ở lại Đài Loan, bọn chúng lập danh sách, chỉ đặt vé máy bay chiều đi.

Trong ngày 23-12-2019, Đức cùng đồng phạm tổ chức ba đoàn du lịch “trá hình” với 128 khách, xuất cảnh qua Sân bay Tân Sơn Nhất. Trước đó 2 ngày, nhóm tội phạm này đưa 20 người đi Đài Loan với thủ đoạn tương tự.

Theo VKS, Đức và Nguyên khởi xướng, thống nhất với Trần Văn Danh thông qua nhiều đầu mối để gom khách, tổ chức cho người Việt Nam trốn sang Đài Loan.

Việc giao, nhận tiền cũng như chi phí trong quá trình tổ chức cho khách trốn đi Đài Loan không có chứng từ, giấy biên nhận. Các đối tượng không thừa nhận việc thu lợi bất chính, khai báo thiếu thống nhất...