Pháp ra nghị quyết ủng hộ Đài Loan tham gia tổ chức quốc tế

Theo hãng tin HKFP (Hong Kong) ngày 10-5, Thượng viện Pháp hôm 6-5 đã nhất trí thông qua nghị quyết kêu gọi đưa Đài Loan tham gia một số tổ chức quốc tế, trong đó có Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Hội nghị Y tế thế giới (WHA) - nơi bàn thảo các chính sách y tế toàn cầu.

Động thái trên được cho là sẽ kích hoạt sự phản đối từ Trung Quốc.

Nghị quyết trên được thông qua sau lời kêu gọi từ các quốc gia phương Tây về việc mời Đài Loan làm quan sát viên tại cuộc họp sắp tới của WHA.

Pháp ra nghị quyết ủng hộ Đài Loan tham gia tổ chức quốc tế . Ảnh: HKFP 

Nghị quyết “Hỗ trợ Đài Loan tham gia vào công việc của các tổ chức quốc tế” hôm 6-5 đã được Thượng viện Pháp thông qua với 304 phiếu thuận, 19 phiếu trắng và không có phiếu chống.

Nghị quyết cũng kêu gọi Đài Loan “tham gia có ý nghĩa” vào các tổ chức quốc tế khác, bao gồm Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế, Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) và Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu (UNFCCC).

HKFP dẫn lời Thượng nghị sĩ Colette Mélot cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là Đài Loan có thể mang lại lợi ích cho cộng đồng quốc tế trong các vấn đề đa dạng như sức khỏe cộng đồng, hợp tác cảnh sát quốc tế, môi trường và hàng không dân dụng”.

Đáp lại, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã bày tỏ lòng cảm ơn đối với sự ủng hộ của Pháp. 

"Biết ơn các thành viên của Thượng viện Pháp vì đã nhất trí ủng hộ sự tham gia của Đài Loan vào các tổ chức quốc tế" – bà Thái viết trên Twitter bằng tiếng Pháp. 

“Chúng tôi mong muốn được hợp tác với Pháp và các đối tác khác để đóng góp vào phúc lợi của mọi người trên khắp thế giới” – bà Thái chia sẻ.

Đài Loan, nơi ghi nhận 1.178 trường hợp nhiễm COVID-19 và 12 trường hợp tử vong kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát hơn một năm trước, đã được cộng đồng quốc tế ca ngợi vì xử lý thành công đại dịch vốn xuất phát từ TP Vũ Hán của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Đài Loan đã bị từ chối tham gia WHO bất chấp những nỗ lực của chính quyền hòn đảo này nhằm có thể tham gia các tổ chức quốc tế thông qua việc sử dụng hashtag trên trang mạng Twitter “#TaiwanCanHelp”.

Nghị quyết của Pháp được thông qua sau khi những quốc gia khác cũng đưa ra lời kêu gọi tương tự. 

Chính phủ Mỹ hôm 7-5 đã kêu gọi WHO mời Đài Loan làm quan sát viên tại cuộc họp sắp tới của WHA.

"Không có lời biện minh hợp lý nào cho việc Đài Loan tiếp tục bị loại khỏi diễn đàn này" - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói trong một tuyên bố hôm 7-5, đề cập cuộc họp thường niên của WHA dự kiến diễn ra ngày 24-5 nhằm thảo luận các cách tăng cường hợp tác quốc tế trong việc chấm dứt đại dịch COVID-19.

Theo ông Blinken, Đài Loan không chỉ mang lại "những đóng góp và bài học quý giá" từ cách phản ứng của mình đối với các vấn đề y tế toàn cầu mà còn là một đối tác đáng tin cậy và một nền dân chủ sôi động.

Hôm 5-5, ngoại trưởng các nước thuộc Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G7) đã đưa ra một tuyên bố chung bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Đài Loan tham gia "có ý nghĩa" vào các diễn đàn của WHO và WHA.

Đài Loan từng được mời tham gia các hoạt động của WHO với tư cách là quan sát viên trong giai đoạn 2009-2016, khi quan hệ vùng lãnh thổ này và Trung Quốc đại lục đang trong giai đoạn nồng ấm.

Trung Quốc phản đối sự tham gia của Đài Loan vào các diễn đàn quốc tế, luôn coi hòn đảo này là lãnh thổ của mình và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Trung Quốc mong Myanmar sớm hòa giải dân tộc

Trung Quốc mong Myanmar sớm hòa giải dân tộc

(PLO)- Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hy vọng Myanmar sẽ “đạt được sự hòa giải trong nước càng sớm càng tốt theo khuôn khổ hiến pháp và tiếp tục quá trình chuyển đổi chính trị”.

Xung đột Israel-Hamas 7-12: Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas, đòi Tổng Thư ký LHQ từ chức vì giục ngừng bắn ở Gaza

Xung đột Israel-Hamas 7-12: Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas, đòi Tổng Thư ký LHQ từ chức vì giục ngừng bắn ở Gaza

(PLO)- Israel chọc thủng phòng thủ của Hamas ở nhiều khu vực và đã bao vây nhà thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar; Israel phản ứng gắt và đòi Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres từ chức khi ông thúc giục Hội đồng Bảo an xem xét tình hình nhân đạo ở Gaza và kêu gọi ngừng bắn.