Phạt 5 người, 15 triệu đồng/người vì cố vượt qua chốt kiểm soát để về miền Tây

Ngày 30-7, hàng trăm người quê ở Miền Tây bị kẹt lại tại các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn các xã Tân Kiên, Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Họ không thể đi tiếp cũng như trở lại TP.HCM, Đồng Nai... vì đã trả phòng trọ và gặp khó khăn về kinh tế do không có việc làm. 

Theo cơ quan chức năng huyện Bình Chánh, cơ quan chức năng đã cố giải thích, tuyên truyền cho người dân hiểu và quay trở về vì việc đi trên xe máy cá nhân tự phát về quê như vậy không đảm bảo các công tác phòng dịch.

 Phạt 5 người, 15 triệu đồng/người vì cố vượt qua chốt kiểm soát để về miền Tây ảnh 1

Một lãnh đạo xã ở huyện Bình Chánh dùng loa tuyên truyền cho người dân ở chốt kiểm soát huyện ngày 30-7. Ảnh: PV

“Chúng tôi đã cố tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu về công tác phòng chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, một số người đã cố vượt, thậm chí có biểu hiện chống đối để qua chốt buộc lực lượng chức năng phải lập biên bản xử phạt”, nguồn tin từ UBND huyện Bình Chánh cho biết.

Cụ thể, cơ quan chức năng huyện đã lập 5 biên bản xử phạt hành chính, với hành vi vi phạm hành chính: Không thực hiện quyết định biện pháp hạn chế tập trung đông người được quy định tại điểm C, khoản 3, điều 12 của Nghị định số 117/2020 chủa Chính phủ. Người vi phạm bị phạt hành chính 15 triệu đồng/người.

Đến hơn 18h ngày 30-7, những người đi xe máy tự phát về quê không đảm bảo công tác phòng dịch tập trung trước chốt xã Tân Kiên, Tân Nhựt đã quay về. Lực lượng chức năng ở 2 chốt kiểm soát này cũng làm các giấy xác nhận (từ chốt kiểm soát dịch quay về) để người dân về thuận lợi hơn.

“Trước đó, đã có nhiều chuyến xe được tổ chức để đưa người từ TP.HCM về quê, chúng tôi thiết nghĩ Chính phủ nên có các hướng dẫn cụ thể để các địa phương phối hợp với nhau giúp người dân về quê, tránh các trường hợp về quê bằng xe máy cá nhân tự phát không đảm bảo công tác phòng dịch”, một cán bộ kiến nghị.

Theo người này, việc đưa người dân về quê nếu có các hướng dẫn cụ thể của cơ quan chức năng thì sẽ vừa tránh cho người dân không gặp phải trường hợp như ngày 30-7 khi họ vật vờ muốn qua chốt để về quê. Đồng thời cũng giúp các cơ quan chức năng trong công tác kiểm soát dịch được tốt hơn.