Phát hiện 113 thi thể trong ngôi mộ tập thể bí ẩn ở Mexico

Nhà chức trách Mexico thông báo phát hiện ít nhất 113 thi thể từ một ngôi mộ tập thể ở bang Jalisco, đài CNN đưa tin.

Ngôi mộ tập thể này nằm ở đô thị El Salto. Trong số những thi thể được tìm thấy, có 30 thi thể gồm 28 đàn ông và hai phụ nữ đã xác định được danh tính và tìm được thân nhân, luật sư bang Gerardo Octavio Solis cho biết tại cuộc họp báo hôm 22-11.

Phát hiện 113 thi thể trong ngôi mộ tập thể bí ẩn ở Mexico ảnh 1
Các nhà chức trách đang làm việc tại khu mộ tập thể vừa được tìm thấy ở bang Jalisco, Mexico. Ảnh: CNN

Một phát ngôn viên của văn phòng luật sư bang nói với đài CNN rằng ngôi mộ được khai quật từ ngày 1-10 và đến nay vẫn chưa kết thúc.

Họ cũng tìm thấy một ngôi mộ tập thể khác tại đô thị Ixtlahuacán de los Membrillos, cách El Salto  khoảng 30 km về phía nam. Ngôi mộ này chứa 25 thi thể.

Ông Solís không đưa ra lời giải thích về sự tồn tại của các ngôi mộ tập thể. Tuy nhiên, gần đây bang Jalisco đã chứng kiến nạn bạo lực gia tăng.

Lực lượng chống Ma túy Mỹ cho biết khu vực này là địa bàn hoạt động của New Generation Cartel, một trong những tập đoàn ma túy "mạnh nhất và phát triển nhanh nhất" của Mexico.

Bang Jalisco cũng là nơi phát hiện nhiều thi thể trong các mộ tập thể nhất ở Mexico kể từ năm 2006 đến nay, theo một báo cáo từ Ủy ban tìm kiếm quốc gia được công bố vào tháng 10.

Cụ thể, tại bang này đã có 897 thi thể được khai quật trong các mộ tập thể trong tổng số 6.900 thi thể được tìm thấy trên cả nước.

Tháng trước, Ủy ban tìm kiếm đã phát hiện 59 thi thể ở bang Guanajuato, hãng Reuters đưa tin. Các ngôi mộ bí mật này được tìm thấy ở khu đô thị Salvatierra, nơi có tỷ lệ giết người tăng cao khi các tổ chức buôn bán ma túy thanh trừng lẫn nhau để tranh giành quyền kiểm soát khu vực.

Vào tháng 3-2017, một ngôi mộ tập thể chứa hơn 250 hộp sọ người đã được phát hiện ở bang Veracruz, miền trung Mexico.