Ngày 14-12, Phòng Cảnh sát môi trường - PC49 (Công an TP Đà Nẵng) phối hợp với Chi cục Thú y đã bất ngờ kiểm tra, bắt quả tang một cơ sở chế biến mỡ bẩn.
Cơ sở nói trên do bà Mai Thị Kim Anh (ngụ phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) làm chủ. Tại hiện trường, có hơn 170 kg mỡ bẩn đã được chế biến thành phẩm, chờ đưa ra thị trường tiêu thụ. Ngoài ra còn có 170 kg mỡ chưa thành phẩm để dưới sàn, 60 bao mỡ đã chế thành mỡ nước (40 kg/bao) với tổng trọng lượng khoảng 2,4 tấn.
Theo quan sát, cơ sở này chế biến thô sơ, mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Nước thải trong quá trình sản xuất được xả trực tiếp ra môi trường, bốc mùi hôi thối nồng nặc.
Vào thời điểm kiểm tra, cơ sở này không có giấy phép kinh doanh chế biến mỡ động vật, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y…
Bước đầu chủ cơ sở thừa nhận sau khi chế biến mỡ thành phẩm như mỡ tóp, mỡ nước sẽ đem đi tiêu thụ ở nhiều nơi. Riêng mỡ chưa thành phẩm sẽ đóng vào các thùng xốp sau đó chở vào TP.HCM để tiêu thụ. PC49 đã tiến hành lập biên bản vi phạm, đồng thời yêu cầu chủ cơ sở tạm ngừng hoạt động để cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.