Phát hiện mới về hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Các chuyên gia quốc tế đã phát hiện thêm một số nhánh mới tại hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Đắk Nông.

Ngày 28-11, thông tin từ Ban quản lý Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông cho biết nhóm chuyên gia quốc tế vừa phát hiện thêm khoảng 175m chiều dài tại hang động núi lửa ở huyện Krông Nô.

Phát hiện mới về hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ảnh 1

Các chuyên gia vào vị trí hang C7. Ảnh: TT

Vị trí phát hiện tại hang C7 (hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á). Với phát hiện mới này, chiều dài hang C7 tăng lên đến hơn 1.240m.

Tới đây, nhóm chuyên gia sẽ quay trở lại hang C7 để tiến hành đo vẽ và dựng bản đồ 3D trong lòng hang.

Phát hiện mới về hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ảnh 2

Phát hiện mới của chuyên gia về hang động núi lửa ở Đắk Nông. Ảnh: NH

Đây sẽ là nguồn tư liệu khoa học quý giá đối với di sản địa chất mang tầm quốc tế của tỉnh, bổ sung giá trị cho hồ sơ tái thẩm định sắp tới.

Hang động núi lửa Krông Nô là một hệ thống hang động núi lửa trong đá bazan dài khoảng 10km, được xác lập kỷ lục về quy mô, độ dài cũng như tính độc đáo tại Đông Nam Á, được các nhà khoa học tìm thấy vào năm 2014.

Phát hiện mới về hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ảnh 3

Độc đáo hang động núi lửa ở Đắk Nông. Ảnh: NH

Hệ thống hang động núi lửa Krông Nô đến nay vẫn còn khá nguyên vẹn. Trong quá trình khảo sát và nghiên cứu hệ thống hang động, các nhà khoa học đã phát hiện các dấu tích cư trú của các bộ lạc thời tiền sử cách đây khoảng 6.000 - 7.000 năm.

Tháng 9-2018, các nhà khoa học công bố những dấu tích sinh sống của người tiền sử được tìm thấy. Trước đó, trên thế giới chỉ có hệ thống hang động núi lửa ở Hàn Quốc phát hiện có dấu tích sinh sống của con người.

Công viên địa chất Đắk Nông được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu vào năm 2020.

Công viên có diện tích 4.760 km2, trải dài trên địa bàn 5 huyện Krông Nô, Cư Jút, Đắk Mil, Đắk Song, Đắk Glong và TP Gia Nghĩa. Công viên có khoảng 65 điểm di sản địa chất, địa mạo, bao gồm hệ thống gần 50 hang động với tổng chiều dài hơn 10.000m...

Gieo chữ ở Trường Bồ Đề Phương Duy

Gieo chữ ở Trường Bồ Đề Phương Duy

(PLO)-  Dù đã về hưu, các thầy cô vẫn tự nguyện đến giảng dạy kiến thức và kỹ năng sống cho mái trường cưu mang hàng trăm trẻ cơ nhỡ, khó khăn tại Long An.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.