Phát hiện mới về hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á

(PLO)- Các chuyên gia quốc tế đã phát hiện thêm một số nhánh mới tại hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Đắk Nông.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 28-11, thông tin từ Ban quản lý Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông cho biết nhóm chuyên gia quốc tế vừa phát hiện thêm khoảng 175m chiều dài tại hang động núi lửa ở huyện Krông Nô.

Các chuyên gia vào vị trí hang C7. Ảnh: TT

Các chuyên gia vào vị trí hang C7. Ảnh: TT

Vị trí phát hiện tại hang C7 (hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á). Với phát hiện mới này, chiều dài hang C7 tăng lên đến hơn 1.240m.

Tới đây, nhóm chuyên gia sẽ quay trở lại hang C7 để tiến hành đo vẽ và dựng bản đồ 3D trong lòng hang.

Phát hiện mới của chuyên gia về hang động núi lửa ở Đắk Nông. Ảnh: NH

Phát hiện mới của chuyên gia về hang động núi lửa ở Đắk Nông. Ảnh: NH

Đây sẽ là nguồn tư liệu khoa học quý giá đối với di sản địa chất mang tầm quốc tế của tỉnh, bổ sung giá trị cho hồ sơ tái thẩm định sắp tới.

Hang động núi lửa Krông Nô là một hệ thống hang động núi lửa trong đá bazan dài khoảng 10km, được xác lập kỷ lục về quy mô, độ dài cũng như tính độc đáo tại Đông Nam Á, được các nhà khoa học tìm thấy vào năm 2014.

Độc đáo hang động núi lửa ở Đắk Nông. Ảnh: NH

Độc đáo hang động núi lửa ở Đắk Nông. Ảnh: NH

Hệ thống hang động núi lửa Krông Nô đến nay vẫn còn khá nguyên vẹn. Trong quá trình khảo sát và nghiên cứu hệ thống hang động, các nhà khoa học đã phát hiện các dấu tích cư trú của các bộ lạc thời tiền sử cách đây khoảng 6.000 - 7.000 năm.

Tháng 9-2018, các nhà khoa học công bố những dấu tích sinh sống của người tiền sử được tìm thấy. Trước đó, trên thế giới chỉ có hệ thống hang động núi lửa ở Hàn Quốc phát hiện có dấu tích sinh sống của con người.

Công viên địa chất Đắk Nông được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu vào năm 2020.

Công viên có diện tích 4.760 km2, trải dài trên địa bàn 5 huyện Krông Nô, Cư Jút, Đắk Mil, Đắk Song, Đắk Glong và TP Gia Nghĩa. Công viên có khoảng 65 điểm di sản địa chất, địa mạo, bao gồm hệ thống gần 50 hang động với tổng chiều dài hơn 10.000m...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm