Phát hiện nhiều doanh nghiệp chưa đóng bảo hiểm

BHXH Việt Nam cho biết, tính đến 31-5 Vụ Thanh tra - Kiểm tra đã chủ trì thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại năm tỉnh là Bình Dương, Phú Yên, Bắc Ninh, Quảng Nam, Cao Bằng. Đồng thời phối hợp với Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH thanh tra tại tỉnh Nghệ An, Cà Mau và Lào Cai.

Qua đó, phát hiện 428 lao động thuộc đối tượng phải tham gia BHXH, BHYT, BHTN nhưng chưa tham gia hoặc đóng thiếu thời gian với số tiền phải truy đóng hơn 1 tỉ đồng. 1.580 lao động tham gia thiếu mức quy định với số tiền phải truy đóng trên 2,3 tỉ đồng. Kết quả, tổng số tiền nợ đóng các đơn vị đã nộp trong thời gian thanh tra là hơn 15,2 tỉ đồng.

Thời gian qua BHXH Việt Nam đã thực hiện nhiều cuộc thanh tra để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Ảnh: V.LONG

Bên cạnh đó, BHXH các tỉnh, thành phố cũng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 6.359 đơn vị. Trong đó, Thanh tra chuyên ngành tại 2.562 đơn vị, kiểm tra tại 2.921 đơn vị, thanh tra và kiểm tra liên ngành tại 876 đơn vị.

Qua đó phát hiện 7.024 lao động thuộc đối tượng phải tham gia BHXH, BHYT, BHTN nhưng chưa tham gia hoặc đóng thiếu thời gian với số tiền phải truy đóng gần 28,6 tỉ đồng. 6.713 lao động tham gia thiếu mức quy định với số tiền phải truy đóng trên năm tỉ đồng. Các đơn vị đã thực hiện đóng nộp số tiền nợ BHXH, BHYT trong thời gian thanh tra là hơn 205,7 tỉ đồng.

Thời gian qua BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố hằng tháng báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương về tình hình nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị sử dụng lao động, kiến nghị, đề xuất các biện pháp xử lý. Đồng thời tập trung đẩy mạnh thanh tra đột xuất đối với những đơn vị nợ từ ba tháng trở lên, đặc biệt tại các đơn vị có số nợ lớn. Chuyển hồ sơ những đơn vị không thực hiện Quyết định thanh tra đến cơ quan Công an, kiến nghị điều tra, khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Cùng với rất nhiều biện pháp quản lý, công tác thanh tra, kiểm tra của Ngành BHXH đã và đang góp phần quan trọng trong việc bảo đảm quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng chính sách, đồng thời ngăn ngừa, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT và BHTN.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!LENS

(PLO)- Sự khỏe mạnh, bình an của nhiều người hôm nay chính là lời cảm ơn, là món quà diệu kỳ của cuộc đời dành tặng các y, bác sĩ không quản ngại khó khăn, đương đầu với nguy hiểm trong những ngày tháng đại dịch COVID-19 hoành hành.