Phát hiện nhiều doanh nghiệp chưa đóng bảo hiểm

BHXH Việt Nam cho biết, tính đến 31-5 Vụ Thanh tra - Kiểm tra đã chủ trì thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại năm tỉnh là Bình Dương, Phú Yên, Bắc Ninh, Quảng Nam, Cao Bằng. Đồng thời phối hợp với Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH thanh tra tại tỉnh Nghệ An, Cà Mau và Lào Cai.

Qua đó, phát hiện 428 lao động thuộc đối tượng phải tham gia BHXH, BHYT, BHTN nhưng chưa tham gia hoặc đóng thiếu thời gian với số tiền phải truy đóng hơn 1 tỉ đồng. 1.580 lao động tham gia thiếu mức quy định với số tiền phải truy đóng trên 2,3 tỉ đồng. Kết quả, tổng số tiền nợ đóng các đơn vị đã nộp trong thời gian thanh tra là hơn 15,2 tỉ đồng.

Phát hiện nhiều doanh nghiệp chưa đóng bảo hiểm ảnh 1

Thời gian qua BHXH Việt Nam đã thực hiện nhiều cuộc thanh tra để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Ảnh: V.LONG

Bên cạnh đó, BHXH các tỉnh, thành phố cũng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 6.359 đơn vị. Trong đó, Thanh tra chuyên ngành tại 2.562 đơn vị, kiểm tra tại 2.921 đơn vị, thanh tra và kiểm tra liên ngành tại 876 đơn vị.

Qua đó phát hiện 7.024 lao động thuộc đối tượng phải tham gia BHXH, BHYT, BHTN nhưng chưa tham gia hoặc đóng thiếu thời gian với số tiền phải truy đóng gần 28,6 tỉ đồng. 6.713 lao động tham gia thiếu mức quy định với số tiền phải truy đóng trên năm tỉ đồng. Các đơn vị đã thực hiện đóng nộp số tiền nợ BHXH, BHYT trong thời gian thanh tra là hơn 205,7 tỉ đồng.

Thời gian qua BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố hằng tháng báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương về tình hình nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị sử dụng lao động, kiến nghị, đề xuất các biện pháp xử lý. Đồng thời tập trung đẩy mạnh thanh tra đột xuất đối với những đơn vị nợ từ ba tháng trở lên, đặc biệt tại các đơn vị có số nợ lớn. Chuyển hồ sơ những đơn vị không thực hiện Quyết định thanh tra đến cơ quan Công an, kiến nghị điều tra, khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Cùng với rất nhiều biện pháp quản lý, công tác thanh tra, kiểm tra của Ngành BHXH đã và đang góp phần quan trọng trong việc bảo đảm quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng chính sách, đồng thời ngăn ngừa, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT và BHTN.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Chạy đua deadline đầu năm và bí quyết để không cạn kiệt năng lượng

Chạy đua deadline đầu năm và bí quyết để không cạn kiệt năng lượng

Tháng thứ 3 của năm đã sắp kết thúc báo hiệu mùa deadline quý đầu tiên đã khởi động. Đây là lúc hầu hết các nhân viên đang chạy nước rút để kịp bàn giao kết quả công việc. Tăng ca hay làm việc về đêm là điều khó tránh khỏi. Vậy làm cách nào để không mệt mỏi, thiếu tỉnh táo và cạn kiệt năng lượng?