Phê duyệt dự án thành phần 2 sân bay Long Thành 3.400 tỉ

Tin từ Tổng Công ty quản lý bay Việt Nam (VATM) cho biết Hội đồng thành viên tổng công ty đã phê duyệt Dự án thành phần 2 Các công trình phục vụ quản lý bay tại Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành” với tổng mức đầu tư hơn 3.400 tỉ đồng bằng nguồn vốn hỗn hợp.

Dự án bao gồm: Đài Kiểm soát không lưu và các hạng mục phụ trợ (ATCT); Trạm ra đa sơ cấp/ thứ cấp và trạm phát sóng vô tuyến (PSR/SSR/Tx); Trạm thu sóng vô tuyến và Trạm giám sát phụ thuộc (Rx/ADS-B); Trạm ra đa khí tượng; Đài dẫn đường đa hướng và đo cự li (DVOR/DME); Hệ thống giám sát đa điểm (MLAT); Hệ thống quan trắc thời tiết tự động (AWOS); Hệ thống cảnh báo gió đứt; Hệ thống thông tin liên lạc kết nối các công trình bảo đảm hoạt động bay tại Cảng HKQT Long Thành với các cơ sở điều hành bay của tổng công ty và các đơn vị khác có liên quan gồm các tuyến cáp quang, đường truyền thuê kênh riêng và trạm VSAT.

Trong đó, hạng mục chính của công trình là Đài Kiểm soát không lưu với tháp có chiều cao 123 m có trang bị ra đa trên đỉnh tháp. Diện tích xây dựng khoảng 80m2, đường kính thân tháp khoảng 10 m, cabin kiểm soát tại sân có diện tích khoảng 150mvà 2 cabin kiểm soát sân đỗ với diện tích mỗi cabin khoảng 70m2.

Phối cảnh Đài kiểm soát không lưu sân bay Long Thành. Ảnh: VATM

VATM đánh giá đây là dự án nhóm A, loại công trình giao thông cấp đặc biệt với mục tiêu đầu tư xây dựng Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1 với một đường cất hạ cánh, một nhà ga hành khách với công suất 25 triệu hành khách/ năm. Nhà gia hàng hóa 1,2 triệu tấn hàng hóa/ năm và các hạng mục phụ trợ, các mục tiêu trước mắt khắc phục tình trạng quá tải của Cảng HKQT Tân Sơn Nhất.

Hiện một số gói thầu tư vấn của dự án đã được phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, trong đó hạng mục chính ảnh hưởng đến đường băng của dự án là gói thầu xây dựng được dự kiến tổ chức đấu thầu vào tháng 11-2022 và khởi công vào tháng 1-2023. Đồng thời, phấn đầu hoàn thành xây dựng trước 31-1-2025 để thực hiện kiểm tra, nghiệm thu, chạy thử và đưa vào khai thác chính thức trong năm 2025.

Dự án Đầu tư xây dựng Cảng HKQT Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia với mục tiêu xây dựng cảng hàng không quốc tế đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Dự án giữ vai trò là cảng hàng không quốc tế cửa ngõ lớn và quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực ở giai đoạn 2 và 3 của dự án. Trong đó, các công trình phục vụ quản lý bay là yêu cầu tất yếu khi xây dựng công trình Cảng HKQT Long Thành. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

EVNNPC triển khai nhiều hoạt động tri ân khách hàng

EVNNPC triển khai nhiều hoạt động tri ân khách hàng

(PLO)- Với thông điệp “Đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả”, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ triển khai nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa, hướng trực tiếp vào việc hỗ trợ, giúp đỡ người dân, doanh nghiệp, khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.