Philippines: Biển Đông biến động đáng lo vì Trung Quốc, Mỹ

Ngày 13-10, Tổng tư lệnh Các lực lượng Vũ trang Philippines Gilbert Gapay cho biết tình hình ở Biển Đông hiện có nhiều biến động đáng lo ngại trong bối cảnh Trung Quốc có những "hành động gây hấn" còn Mỹ thì liên tục tuần tra trong khu vực để đảm bảo tự do hàng hải, tờ Bloomberg đưa tin.

Philippines: Biển Đông biến động đáng lo vì Trung Quốc, Mỹ ảnh 1
Tổng tư lệnh Các lực lượng Vũ trang Philippines Gilbert Gapay. Ảnh: QUÂN ĐỘI PHILIPPINES

Phát biểu tại Diễn đàn Hiệp hội Phóng viên nước ngoài tại Philippines, ông cho biết Manila muốn sớm có bộ quy tắc ứng xử ở khu vực tranh chấp để ngăn chặn các hành động thù địch vì đây là “điểm bùng phát tiềm tàng” cho xung đột ở Biển Đông.

"Tình hình đang trở nên căng thẳng hơn khi các hành động gây hấn của Trung Quốc và sự phô trương sức mạnh của Mỹ liên tục gia tăng trong khu vực. Hiện lực lượng dân quân hàng hải của Trung Quốc đang tràn vào hầu hết các khu vực ở biển Tây Philippines (Biển Đông)" - ông cho biết.

Tuy nhiên, điều này trái với nhận định của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana tại một cuộc điều trần về ngân sách vào ngày 12-10 rằng tình hình ở Biển Đông là "ổn định" và "có thể kiểm soát được", theo trang Rappler.com.

Khi được các thượng nghĩ sĩ hỏi về mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia, ông nói rằng đó không phải Trung Quốc, mà là các lực lượng khủng bố và chống đối trong nước.

"Philippines nên tập trung nhiều hơn vào các mối đe dọa từ bên trong" - ông nói.