Philippines sẽ triển khai tàu tuần duyên lớn nhất hoạt động ở Biển Đông

Kênh One News (Philippines) dẫn lời ông Commodore Armand Balilo – người phát ngôn của Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines (PCG) – ngày 27-2 cho biết tàu BRP Teresa Magbanua – loại tàu phản ứng đa năng mà Nhật bàn giao cho Manila - sẽ sớm tuần tra tại Biển Đông.

BRP Teresa Magbanua - dài 97 mét và là tàu tuần duyên mới nhất, lớn nhất của PCG - sẽ thực hiện các cuộc tuần tra hàng hải ở Biển Đông, vùng biển Benham Rise và phần phía nam của đảo Mindanao.

Philippines sẽ triển khai tàu tuần duyên lớn nhất hoạt động ở Biển Đông ảnh 1

Tàu BRP Teresa Magbanua. Ảnh: PCG / FACEBOOK

“Đó là một con tàu lớn. Nó sẽ hiện diện. Chúng tôi sẽ không trông yếu thế nếu so sánh với các tàu Trung Quốc. Các tàu của chúng tôi sẽ trông đáng tin cậy hơn” – ông Balilo hôm 27-2 cho hay.

“Biển Đông sẽ luôn là một phần trong sứ mệnh của BRP Teresa Magbanua”người phát ngôn nhấn mạnh.

Với kích thước trên, ông Balilo nhấn mạnh con tàu cũng có thể chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt vốn thường xuyên xuất hiện tại Biển Đông.

“Con tàu này có thể được triển khai trong thời gian dài hơn, từ 15 đến 20 ngày, so với các tàu khác với kích thước nhỏ hơn của chúng tôi, vốn chỉ có thể bám biển từ ba đến năm ngày” – ông Balilo nói.

Theo ông Balilo, BRP Teresa Magbanua có tốc độ tối đa không dưới 24 hải lý/giờ, sức chịu đựng không dưới 4.000 hải lý và có khả năng thực hiện các cuộc tuần tra hàng hải liên tục trong các khu vực biển.

Con tàu cũng sẽ thực hiện các nhiệm vụ hàng hải khác như chống cướp biển, đánh bắt trộm và thực thi bảo vệ môi trường biển.

Ngoài ra, con tàu có hệ thống liên lạc radar tiên tiến, có boong đáp trực thăng riêng và các thuyền bơm hơi có vỏ cứng.

Theo One News, Philippines tiếp nhận tàu BRP Teresa Magbanua vào ngày 26-2 trong khuôn khổ dự án do Nhật giúp đỡ bằng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật (JICA).

Vào thời điểm bàn giao, con tàu chưa được trang bị súng. Ông Balilo cho biết con tàu sẽ được trang bị vũ khí kịp thời vì điều này không thuộc chương trình hợp tác giữa Manila và Tokyo, đồng thời việc mua sắm vũ khí phù hợp để lắp đặt trên tàu sẽ được triển khai.

Con tàu phản ứng đa năng thứ hai, dài 97 mét, dự kiến sẽ đến Philippines vào tháng 3 hoặc tháng 4.

Thời gian gần đây, Ban chỉ huy Hạm đội 7 của Mỹ đã đến thăm các lãnh đạo quân đội Philippines nhằm tăng cường mối quan hệ với giới lãnh đạo chủ chốt của Philippines, One News đưa tin.

Trong chuyến thăm từ ngày 21-2 đến ngày 24-2, ban chỉ huy Hạm đội 7 đã có các cuộc hội đàm với nhân viên, tham quan căn cứ và thảo luận nhiều vấn đề, vốn sẽ được đưa ra Hội đồng An ninh và Ủy ban Tương tác Quốc phòng Mỹ-Philippines.

Liên quan chuyến thăm, One News dẫn lời Phó đô đốc Karl Thomas - Tư lệnh Hạm đội 7 – cho biết: “Có được các đường dây liên lạc cởi mở với các đối tác và đồng minh tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là điều quan trọng đối với các cam kết lâu dài và sự hiện diện mạnh mẽ của chúng tôi trong khu vực”.

“Việc tổ chức các cuộc thảo luận hàng hải trực tiếp với lãnh đạo Philippines là điều quan trọng đối với liên minh và hải quân của chúng tôi, và tôi mong muốn tiếp tục có các cam kết trong tương lai” – ông Thomas nhấn mạnh.