Phó Thủ tướng: Dự án vướng ở đâu gỡ ở đó, không được phép để thiếu điện

0:00 / 0:00
0:00

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực (Ban chỉ đạo), tính đến cuối năm 2020, tổng công suất lắp đặt các loại hình nguồn điện của hệ thống điện quốc gia đạt 69.342 MW. Về cơ bản, tổng công suất hệ thống điện bảo đảm đáp ứng nhu cầu phụ tải cực đại của toàn quốc. Tuy nhiên, mức độ dự phòng công suất khả dụng của hệ thống còn thấp.

Tính đến cuối năm 2020, hệ thống đường dây từ cấp điện áp 110 kV trở lên của hệ thống điện đạt 51.322 km, trong đó có 8.527 km đường dây 500 KV.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, cho biết theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh, tổng công suất các nguồn điện (không tính nguồn năng lượng tái tạo) đang chuẩn bị đầu tư, đang đầu tư là 60 dự án với tổng công suất khoảng 61.770 MW.

Phó Thủ tướng: Dự án vướng ở đâu gỡ ở đó, không được phép để thiếu điện ảnh 1

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì phiên họp đầu tiên sau khi kiện toàn của Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực. Ảnh: VGP

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng cho biết, năm nay, tập đoàn hoàn thành 2 dự án điện với công suất 300 MW. Có 2 dự án đang thi công với công suất 840 MW và 8 dự án đang triển khai các bước đầu tư. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng đang thực hiện đầu tư và chuẩn bị đầu tư 9 dự án trọng điểm nguồn điện với tổng công suất 8.100 MW.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, việc thực hiện nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo trong giai đoạn vừa qua để phát triển điện lực đã đạt nhiều kết quả rất quan trọng.

Hệ thống điện được đầu tư, phát triển đồng bộ, hiện đại, đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển đất nước, không để thiếu điện cho sinh hoạt của nhân dân. Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, ngành điện vẫn còn một số bất cập, hạn chế trong nhiều khâu, nhiều công đoạn, cần được tập trung khắc phục có hiệu quả.

Đôn đốc tiến độ các dự án điện đang đầu tư trong quy hoạch từ nay đến năm 2025, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Không được phép để thiếu điện.

Phó thủ tướng yêu cầu: “Vướng ở đâu thì gỡ ở đó, vướng ở công trường thì phải xuống tận công trường, vướng về giải phóng mặt bằng thì xuống giải phóng mặt bằng, vướng ở thủ tục đầu tư thì các bộ, ngành tích cực tháo gỡ…”.

Liên quan đến Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII), Phó Thủ tướng yêu cầu quy hoạch vị trí các nhà máy một cách hợp lý, giảm thiểu truyền tải xa để giảm tiêu hao, tiết kiện điện, tăng hiệu quả đầu tư.

Phó thủ tướng nhấn mạnh việc lập quy hoạch phải căn cứ vào các tính toán khoa học, dự báo nhu cầu sử dụng điện, truyền tải điện, cân đối hợp lý về cơ cấu các nguồn điện, bảo đảm sự phù hợp giữa các vùng miền để tránh lãng phí nguồn lực xã hội.

Trên cơ sở Dự thảo Quy hoạch vừa được Bộ Công Thương trình, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành sớm có ý kiến góp ý để tiếp tục rà soát, hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan rà soát cơ chế, giải pháp để phát triển điện lực một cách bền vững, hiệu quả, làm rõ cơ chế xác định giá thành của các nhà máy điện. Báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc nhập khẩu vật tư thiết bị trong ngành điện, nhất là nhập khẩu than nhằm phát huy có hiệu quả nguồn than trong nước, giảm nhập siêu.

 

Hiện nay, Bộ Công Thương đang quản lý, theo dõi 20 dự án nhà máy nhiệt điện đầu tư theo hình thức BOT với tổng công suất hơn 26.000 MW.

Ngoài 5 dự án đã vận hành thương mại, hiện có 3 dự án đang triển khai; 2 dự án đã ký chính thức bộ hợp đồng BOT và nhà đầu tư đang thu xếp tài chính.

Bộ Công Thương sẵn sàng các kịch bản cung ứng điện

Bộ Công Thương sẵn sàng các kịch bản cung ứng điện

(PLO)- Bộ Công Thương dự báo phụ tải những ngày tới sẽ tăng cao hơn kế hoạch đã duyệt. Tuy nhiên, miền Nam bước vào mùa mưa nên nhu cầu sử dụng điện sẽ sớm ổn định trở lại, nỗi lo về cung ứng điện chỉ tồn tại ở miền Bắc.