Phó tổng thống, đô đốc hải quân Mỹ tự cách ly vì COVID-19

Hãng tin Bloomberg ngày 11-5 (giờ địa phương) dẫn ba nguồn tin nội bộ cho biết Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đang tiến hành tự cách ly tại nhà riêng sau khi bộ phận y tế ngày 8-5 xác định thư ký báo chí của ông - bà Katie Miller nhiễm COVID-19. 

Nguồn tin tiết lộ ông Pence cũng như Tổng thống Donald Trump gần đây đều được xét nghiệm liên tục mỗi ngày và tất cả kết quả đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Phó tổng thống, đô đốc hải quân Mỹ tự cách ly vì COVID-19 ảnh 1

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (phải) trong cuộc họp báo về tình hình COVID-19 ở Mỹ hồi tháng 4. Ảnh: CNN

Phát ngôn viên của Phó Tổng thống Mike Pence - ông Devin O’Malley sau đó khẳng định ông Pence sẽ trở lại Nhà Trắng làm việc trong ngày 11-5.

Theo Bloomberg, hiện Thống đốc bang Iowa - bà Kim Reynolds và Giám đốc y tế bang này Caitlin Pedati đang cân nhắc tự cách ly vì ông Pence đã có chuyến thăm Iowa vào ngày 8-5. Bà Reynolds trước đó cũng đến Nhà Trắng vào ngày 6-5 và có đứng gần bà Katie Miller. 

Cũng trong ngày 11-5, đài CNN đưa tin Tham mưu trưởng hải quân Mỹ - Đô đốc Michael Gilday cũng đang tự cách ly sau khi tiếp xúc với người thân nhiễm COVID-19. Các kết quả xét nghiệm của ông đến nay đều âm tính. 

Phó tổng thống, đô đốc hải quân Mỹ tự cách ly vì COVID-19 ảnh 2

Tham mưu trưởng hải quân Mỹ Michael Gilday trong một phiên làm việc ở Thượng viện hồi tháng 6-2019. Ảnh: REUTERS

Đáng chú ý, cả hai nhân vật trên do tự cách ly nên đều vắng mặt trong phiên làm việc ngày 9-5 với Tổng thống Donald Trump. Điều này làm dấy lên lo ngại COVID-19 có thể đang lây lan trong hàng ngũ lãnh đạo cấp cao Mỹ. 

Ngoài Phó Tổng thống Mỹ và Tham mưu trưởng hải quân, ba quan chức cấp cao thuộc nhóm chuyên trách chống dịch COVID-19 của Nhà Trắng cũng đang phải tiến hành tự cách ly từ ngày 9-5 do tiếp xúc với người nhiễm COVID-19. Hiện chưa rõ người này là ai nhưng nhiều khả năng vẫn là thư ký báo chí Katie Miller. 

Ba quan chức này bao gồm TS Anthony Fauci - Giám đốc Viện Các bệnh bị ứng và truyền nhiễm quốc gia, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ Robert Redfield và Giám đốc Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ Stephen Hahn.