Phó TT Venezuela thề điều tra "kẻ ám sát" ông Chavez

Phó TT Venezuela thề điều tra "kẻ ám sát" ông Chavez ảnh 1

Phó Tổng thống Nicolas Maduro thông báo tin buồn này giữa toàn thể các bộ trưởng nội các. Ảnh: BBC

Theo tờ El Diario, ông Maduro hứa rằng một ủy ban khoa học sẽ xem xét kỹ lưỡng cái chết của Tổng thống Hugo Chavez - người mà ông dành cho những từ ngữ cực kỳ kính trọng là “người thầy, người cha và người lãnh đạo tối cao của dân tộc”, đồng thời sẽ làm rõ khả năng các thế lực thù địch đã can thiệp vào bệnh ung thư của ông Chavez.

“Trong lịch sử có rất nhiều vụ ám sát bí mật kiểu này”, ông Maduro nói, đồng thời đề cập tới giả thuyết tương tự đã xảy ra cho cựu Tổng thống Palestine Yasser Arafat. Bên cạnh đó ông cũng lặp lại cáo buộc mà Tổng thống Chavez từng đưa ra hồi năm 2011 rằng Mỹ đứng sau bệnh ung thư của ông.
Nghi ngờ của ông Maduro nhận được sự đồng tình của luật sự lỗi lạc Venezuela Eva Golinger. Trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Russia Today, ông Golinger khẳng định rằng có những bằng chứng cụ thể cho thấy khả năng Tổng thống Chavez bị ám sát.

Trước đó, hồi năm 2005, Tổng thống Chavez từng có những cáo buộc tương tự đối với chính phủ Mỹ.

“Nếu tôi bị sát hại, cái tên phải chịu trách nhiệm chỉ có thể là George Bush”, ông Chavez từng nói.

Phó TT Venezuela thề điều tra "kẻ ám sát" ông Chavez ảnh 2

Ông Chavez đã qua đời. Ảnh: Reuters
Cũng trong bài phát biểu trên truyền hình giữa các bộ trưởng nội các nói trên, Phó tổng thống Maduro cũng cho biết đã trục xuất  hai nhân viên của Cơ quan tùy viên không quân Mỹ tại thủ đô Caracas vì có những hành động gây bất ổn “về quân sự và chính trị” tại quốc gia Nam Mỹ này.

Ông nhấn mạnh: “Những người này đang âm mưu chiêu nạp các thành viên từ quân đội Venezuela. Trước tiên y tìm hiểu về nội bộ quân đội của nước ta, và sau đó là dụ họ tham gia các kế hoạch phá hoại”.
Theo Đỗ Quyên (NLĐO / Washington Post)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm