Phòng tránh mua xe bị ngập nước

Ở các thành phố lớn, tuy ít chịu phải những ảnh hưởng nặng nề của mưa bão, nhưng với hệ thống thoát nước chưa được nâng cấp toàn diện của nước ta, hàng trăm hàng ngàn phương tiện ô tô, xe máy phải chịu cảnh tắt máy, chìm trong nước sau mỗi đợt mưa lớn.

Sẽ không là vấn đề gì quá lớn nếu chủ xe sửa chữa và tiếp tục sử dụng xe của họ thay vì tìm cách che dấu các dấu hiệu hư hại và thanh lý cho người khác. Vậy làm cách nào để nhận biết một chiếc xe đã bị hư hại do ngập nước, và không mua phải những chiếc xe này?

Cafeauto sẽ mách cho quý vị một số cách đơn giản nhưng hiệu quả:

Là người mua thông minh

Hãy tìm đến những địa chỉ buôn bán uy tín. Kể cả trong thị trường mua bán xe cũ, vẫn có những địa chỉ mua bán uy tín. Họ sẽ là cầu nối giữa bạn và người sở hữu xe cũ. Một chỗ bán uy tín sẽ không lừa dối khách hàng của mình và hạ thấp uy tín của mình vì những khoản lợi nhuận nhỏ.

Phòng tránh mua xe bị ngập nước

Dùng giác quan

Khi mua xe, hãy dùng tất cả giác quan của mình để kiểm tra xe trước mua, nhất là đối với những chiếc xe “second hand”.

Mũi: một chiếc xe từng bị ngập úng sẽ có mùi mốc rất khó chịu. Nếu bạn ngửi thấy mùi mốc khi ở gần xe, hãy dừng việc mua bán lại. Đôi khi các chủ xe sẽ xử lý tình trạng “mốc meo” này bằng cách xịt hương thơm nồng nặc trên xe. Đây có thể là một dấu hiệu bạn nên nghi ngờ và cân nhắc trước khi mua xe.

Mắt: quan sát những vị trí khuất và kín của chiếc xe, nhất là trong khu vực nội thất, bạn sẽ phát hiện ra nhiều thứ. Đó có thể là vết ẩm trên thảm lót sàn, bụi ẩm ở các góc và vết mốc ở viền ghế. Đó cũng có thể là vết dơ ở: bên trong và dưới ngăn chứa đồ, lốp dự phòng, dưới bảng điều khiển, hệ thống dây diện, xung quanh mâm xe.

Cảm giác: Bạn cũng có thể đập vào các ghế, một chiếc ghế ẩm sẽ phát ra âm thanh trầm và lạ hơn một chiếc ghế thông thường.

Phòng tránh mua xe bị ngập nước

Các vết rỉ sét

Ăn mòn là tình trạng phổ biến của những chiếc xe hơi trải qua tình trạng ngập úng. Các vị trí cần lưu ý trước khi mua xe như: các mối nối, ốc, bản lề cửa xe, lò xo ở nắp capô, chốt, gầm xe. Bạn cũng có thể kỹ lưỡng hơn bằng cách kiểm tra khung gầm dưới các ghế, vị trí tiếp xúc giữa các cửa và một số bộ phận bằng kim loại khác.

Các chi tiết không đồng bộ

Một số chiếc xe sau khi bị ngập úng, đã được chủ tân trang lại đôi chút ở mặt “ngoại hình” để có thể qua mặt các khách hàng dễ tính. Mt chiếc xe dù là xe cũ, vẫn là một món hàng có giá trị lớn nên bạn không nên xem xét qua loa trước khi mua.

Với một chút tinh ý, bạn có thể phát hiện ra những chi tiết, bộ phận “lệch pha” với tổng thể của chiếc xe. Ví dụ như ghế đã được bọc lại, nhưng tông màu không hợp với sơn nội thất; thảm xe quá mới so với tuổi của chiếc xe.

Phòng tránh mua xe bị ngập nước

Lái thử

Sẽ dễ dàng hơn cho bạn trong việc phát hiện các dấu hiệu hư hại nếu được lái thử chiếc xe. Khi lái, hãy kiểm tra bảng điều khiển, đảm bảo tất cả các đèn trước, đèn hậu… hoạt động bình thường. Nếu đèn vẫn hoạt động bình thường nhưng có dấu hiệu sương mù thì bạn cũng không nên mua chiếc xe đó.

Ngoài ra, nếu xe xuất hiện khói trắng, đó có thể là dấu hiệu xe đã bị ngâm trong nước. 

Phòng tránh mua xe bị ngập nước

Phòng tránh mua xe bị ngập nước

Văn Thanh (DNCL)