Phớt lờ chỉ thị cấm bán nước ngọt có ga

Ngày 21-12-2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 46/CT-TTg về tăng cường công tác dinh dưỡng trong tình hình mới. Chỉ thị có nội dung: “Không kinh doanh đồ uống có cồn, nước ngọt có ga trong trường học”.

Sau ba tháng Chỉ thị 46 được ban hành, nhiều trường học trên địa bàn TP không thực hiện quy định trên. Và không ít phụ huynh bày tỏ nỗi lo lắng về sức khỏe của con em khi biết con em thường xuyên uống nước ngọt có ga ở căn tin trường.

Không nghe trường thông báo “cấm bán”

Giờ ra chơi tại Trường Tiểu học Thới Tam (huyện Hóc Môn), chúng tôi ghi nhận không ít học sinh (HS) uống nước ngọt có ga. Ghé vào căn tin trường hỏi mua thức uống này, người bán giới thiệu vài loại với giá trung bình 10.000 đồng/chai.

Tương tự, không ít HS của Trường Tiểu học An Hội (quận Gò Vấp) thích thú uống nước ngọt có ga trong giờ ra chơi. Tại căn tin trường học này, nhiều loại nước ngọt có ga bày bán trên kệ. Nghe hỏi mua loại nước ngọt lon nhôm, người bán lấy trong tủ lạnh đưa cho chúng tôi và nói giá 10.000 đồng. Hỏi: “Các chị không biết chỉ thị “cấm bán nước ngọt có ga trong trường học” à? Nhà trường không thông báo nội dụng này à?”. Người bán trả lời: “Chúng tôi đâu nghe nói cấm bán”.

Tại căn tin Trường Tiểu học Cao Bá Quát (quận Phú Nhuận), người bán giới thiệu vài loại nước ngọt có ga và đã bán cho chúng tôi chai nước ngọt có ga màu đỏ, vỏ nhựa với giá 10.000 đồng.

Phớt lờ chỉ thị cấm bán nước ngọt có ga ảnh 1

Nước ngọt có ga được bán tại căn tin Trường Tiểu học Thới Tam (huyện Hóc Môn).  Ảnh: TRẦN NGỌC

Phớt lờ chỉ thị cấm bán nước ngọt có ga ảnh 2

Nhân viên căn tin Trường Tiểu học Cao Bá Quát (quận Phú Nhuận) đang bán nước ngọt  có ga. Ảnh: TRẦN NGỌC

Sẽ “dẹp” liền

Chúng tôi cầm chai nước ngọt có ga mua ở căn tin Trường Tiểu học Thới Tam đến gặp ban giám hiệu. Ông Nguyễn Văn Lộc, Hiệu trưởng nhà trường, bảo một nhân viên xuống căn tin trường kiểm tra.

“Phòng GD&ĐT huyện Hóc Môn có triển khai đến các trường học trực thuộc trên địa bàn Chỉ thị 46 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chúng tôi cũng đã yêu cầu căn tin không được bán và nhắc nhở HS hạn chế uống nước ngọt có ga. Tuy nhiên, căn tin đã không thực hiện và vẫn bán thức uống. Chúng tôi sẽ làm việc và có hướng xử lý thích hợp” - ông Lộc nói.

Tương tự, bà Phan Thúy Trang, Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Hội, cho rằng trường đã giao bộ phận y tế thông báo chỉ thị cấm bán nước ngọt có ga tại căn tin. Tuy nhiên, căn tin đã lén lút bán. “Sau vụ việc này, bộ phận y tế sẽ làm việc với căn tin và giám sát chặt hơn” - bà Trang cho biết.

Tại Trường Tiểu học Cao Bá Quát, chúng tôi cũng cầm chai nước ngọt vừa mua lên gặp ban giám hiệu. Nghe chúng tôi trình bày xong, bà Trần Thị Ngọc Hằng, Hiệu trưởng nhà trường, nói: “Thức uống này không tốt cho sức khỏe HS vì làm cho các em dễ có nguy cơ béo phì, lại còn kích thích thần kinh. Phòng GD&ĐT quận Phú Nhuận đã chỉ đạo các trường trực thuộc trên địa bàn thực hiện đúng Chỉ thị 46. Trường Tiểu học Cao Bá Quát cũng đã thông báo căn tin không được bán”.

Sau đó, bà Hằng gọi điện thoại mời người bán căn tin lên làm việc. Chúng tôi hỏi: “Nhà trường có thông báo “không được bán nước ngọt có ga” không?”, người bán lắc đầu. Bà Hằng hỏi lại: “Sao vậy chị, nước ngọt có ga đâu được bán trong căn tin, nhà trường đã thông báo rồi mà?”. Người bán liền nói: “Tôi chỉ tưởng hạn chế bán. Với lại nước ngọt có ga tôi chỉ bán cho… thầy cô, không bán cho HS. Nhà trường cấm bán thì tôi sẽ không bán nữa”.

Sẽ tăng cường kiểm tra và giám sát

Phòng GD&ĐT quận Gò Vấp đã chỉ đạo các trường trực thuộc không được bán nước ngọt có ga trong căn tin. Tuy nhiên, vẫn còn trường chưa thực hiện nghiêm. Phòng sẽ tăng cường kiểm tra và giám sát việc thực hiện quy định này.

Ông NGUYỄN THANH THỦYTrưởng phòng GD&ĐT quận Gò Vấp, TP.HCM

Trẻ dễ béo phì và hạn chế tăng trưởng

Thành phần trong nước ngọt có ga gồm nước, đường, hương liệu, màu… pha chung rồi bơm ga vào. Thức uống này chủ yếu tạo thêm năng lượng và làm đã cơn khát tức thời chứ không có dinh dưỡng. Càng uống dư lượng càng tăng khiến các cháu dễ béo phì, dư cân. Uống nhiều nước ngọt có ga còn có thể kích thích thần kinh khiến các cháu ít ngủ, hạn chế sự tăng trưởng.

TS PHAN THẾ ĐỒNGPhó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng TP.HCM

Sở GD&ĐT sẽ ra văn bản phê bình hiệu trưởng

Căn tin trường học nào còn bán nước ngọt có ga thì Sở sẽ có văn bản phê bình hiệu trưởng của trường và lãnh đạo Phòng GD&ĐT.

Ông NGUYỄN VĂN GIA THỤY,Phó Trưởng phòng Chính trị tư tưởng Sở GD&ĐT TP.HCM