Phụ huynh than phiền các khoản đóng góp ngoài học phí quá lớn

(PLO)- Qua khảo sát của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ VN TP các quận, huyện và TP Thủ Đức, phụ huynh cho rằng các khoản đóng góp, mua sắm dụng cụ học tập đầu năm học cho nhà trường ngoài học phí quá lớn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 19-8, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ VN) TP.HCM đã tổ chức hội nghị chuyên đề công tác chuẩn bị năm học mới 2022-2023 trên địa bàn TP.HCM.

Ông Nguyễn Thành Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ VN TP.HCM phát biểu tại hội nghị. Ảnh: NQ.

Ông Nguyễn Thành Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ VN TP.HCM phát biểu tại hội nghị. Ảnh: NQ.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Trung, Phó Chủ tịch thường trực Uỷ ban MTTQ VN TP.HCM cho biết qua các buổi khảo sát, đoàn khảo sát của Ủy ban MTTQ VN TP nhận thấy, công tác GD&ĐT được các cấp quan tâm trong qui hoạch quỹ đất cho giáo dục, bố trí ngân sách của địa phương. Công tác triển khai kế hoạch tuyển sinh được triển khai sớm. Các quận thực hiện tốt chế độ miễn giảm học phí cho con em hộ nghèo, hộ cận nghèo và con hộ gia đình dân tộc thiểu số trên địa bàn. Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho trẻ được quan tâm thông qua ký hợp đồng với các công ty cung cấp suất ăn công nghiệp....

Tuy nhiên, ngành GD&ĐT còn tồn tại nhiều vấn đề như tỷ lệ học sinh học 2 buổi/ ngày tại các địa phương có dân số tăng cơ học cao chưa đảm bảo; việc xây dựng trường lớp các địa phương chưa theo kịp số lượng học sinh tăng; công tác tuyển giáo viên chuyên ngành như Anh văn, Âm nhạc, Mỹ thuật khó khăn không có người ứng tuyển; một số trường hợp do điều kiện về kinh phí nên cơ sở vật chất còn chưa đáp ứng. Một số địa phương có tình trạng vừa thừa vừa thiếu lớp học.

Đồng thời, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ VN TP các quận, huyện và TP Thủ Đức đã tổ chức khảo sát ngẫu nhiên trực tuyến từ ngày 16 - 8 đến ngày 18 - 8, đã ghi nhận 28.347 phụ huynh tham gia khảo sát.

Kết quả khảo sát đa số phụ huynh đều đánh giá cao các thủ tục nhập học, mức đóng học phí. Về môi trường giáo dục, phụ huynh đánh giá tốt về các mặt như giáo viên thân thiện, mẫu mực; hài lòng với thái độ tiếp xúc giữa giáo viên và học sinh, gia đình; công bằng với các học sinh trong lớp. Hầu hết phụ huynh cho rằng kết quả học tập của học sinh là thực chất, nhà trường kịp thời quan tâm đến học sinh.

Ông Trần Trung Mậu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội cựu giáo chức TP.HCM. Ảnh: NQ

Ông Trần Trung Mậu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội cựu giáo chức TP.HCM. Ảnh: NQ

Tuy nhiên, vẫn còn một số ý kiến cho rằng các khoản đóng góp, mua sắm dụng cụ học tập đầu năm cho nhà trường ngoài học phí là quá lớn (6,6%). Việc học còn áp lực trong thi cử, chương trình học còn nhiều, cần giảm bớt, dành thêm thời gian học ngoại khóa, kỹ năng sống. Trường học cần quan tâm tình hình an ninh trước cổng trường. Việc mua sách giáo khoa một số phụ huynh gặp khó khăn (8,2%). Có ý kiến cho rằng cần quan tâm nâng cấp nhà vệ sinh, căn tin, trường học (14,4%).

Ông Trần Trung Mậu, Phó Chủ tịch Hội cựu giáo chức TP.HCM cho rằng vấn đề lạm thu luôn luôn xảy ra. Lạm thu dưới hình thức xã hội hoá rất nhiều. Xã hội hoá là chủ trương tốt để trang bị cơ sở vật chất trường học, nâng cao chất lượng dạy và học.

"Xã hội hoá là giải pháp tốt tuy nhiên thu thế nào, thu của ai, thu bao nhiêu. Cho nên vấn đề này chúng tôi kiến nghị Sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT hết sức lưu ý vì điều này sẽ ảnh hưởng đến đời sống gia đình, đặc biệt là những gia đình khó khăn", ông Mậu nhấn mạnh.

Giáo dục mầm non tại KCX, KCN ở TP.HCM sẽ phát triển?

Giáo dục mầm non tại KCX, KCN ở TP.HCM sẽ phát triển?

(PLO)- TP.HCM kiến nghị Chính phủ ban hành chính sách ưu đãi đối với các nhà đầu tư vào lĩnh vực giáo dục và đề xuất Bộ GD&ĐT điều chỉnh một số điều trong thông tư để tạo điều kiện phát triển giáo dục mầm non tại khu chế xuất, khu công nghiệp.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm