Phụ huynh Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam lo giáo viên nước ngoài nghỉ việc

(PLO)- Một số giáo viên nước ngoài Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam gửi thư thông báo sẽ nghỉ việc từ 15-4 khiến phụ huynh lo lắng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều tối 12-4, một số phụ huynh Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam nhận được thư của giáo viên nước ngoài gửi, thông báo sẽ không đến trường từ thứ 2 (ngày 15-4).

Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam
Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Không nhận được tiền lương đầy đủ

Một giáo viên chia sẻ mới nhận được 22% lương tháng 3. Tiền lương của bà được dùng để nuôi sống gia đình 3 người, trong đó có con gái đang học lớp 1 tại trường. Giờ đây, bà không còn tiền để trả tiền thuê nhà, điện, nước, tiền ăn. Do đó, bà sẽ không có mặt ở trường vào thứ hai tuần tới.

Tôi đến với Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam với tư cách là cố vấn, được trả lương với 12 năm kinh nghiệm làm việc tại các trường quốc tế, được trả lương cho việc giảng dạy, nghỉ lễ, nghỉ ốm và ngày làm việc.

Nghĩa vụ hợp đồng của tôi tiếp tục bị trường vi phạm. Đây không phải là cách một trường quốc tế đúng nghĩa hoạt động mà giống như một trung tâm Anh ngữ trả lương cho giáo viên theo từng lớp dạy, không thanh toán chi phí giảng dạy, bảo hiểm, nghỉ ốm hoặc lương nghỉ lễ. Đây là lý do tại sao hầu hết giáo viên sẽ rời trường tiểu học sau ngày hôm nay” - trích thư giáo viên gửi phụ huynh trường.

Một phụ huynh chia sẻ, đọc được thư của giáo viên gửi chị rất lo lắng.

“Việc trường sai, thầy cô và ai cũng biết. Phụ huynh đóng tiền để các con được học, lấy học bạ cuối năm. Lương tháng 1 và 2 của thầy cô đã nhận. Lương tháng 3 nhận ít hơn, tôi không rõ lý do. Còn hơn 1 tháng nữa các con xong chương trình học và có học bạ năm học này. Cô nỡ lòng nào chia tay các con để các con bơ vơ” - phụ huynh bộc bạch

"Tất cả là sự cố gắng hết sức của phụ huynh đã góp tiền cùng chia sẻ khó khăn trường trong thời điểm này. Tôi mong giáo viên hiểu và cùng chia sẻ với phụ huynh, học sinh" - phụ huynh Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam tâm tư.

Ưu tiên trả lương giáo viên nước ngoài

Về vấn đề này, một thành viên của tổ công tác liên ngành cho biết tính đến nay, phụ huynh đã đóng góp hỗ trợ khoảng 29,5 tỉ đồng. Sau các đợt chi trả lương tháng 1, tháng 2 cho toàn bộ giáo viên, nhân viên của trường, trường tiếp tục chi tiền lương tháng 3.

Tiền tạm ứng lương tháng 3 của giáo viên nước ngoài là 4,3 tỉ đồng (căn cứ vào số ngày thực làm trong tháng của từng người). Bên cạnh đó, chiều hôm qua cũng đã thanh toán toàn bộ tiền nhà cho giáo viên nước ngoài trong tháng 3 hơn 2,4 tỉ đồng.

Sắp tới, nếu nguồn đóng góp của phụ huynh dồi dào thì sẽ yêu cầu trường tiếp tục ưu tiên lương giáo viên nước ngoài nhằm đảm bảo cuộc sống cho họ tại Việt Nam.

“Việc cần làm hiện nay là hiệu trưởng phải quán triệt và kêu gọi giáo viên nước ngoài cùng chia sẻ, đồng hành với sự khó khăn về tài chính hiện nay của trường.

Có 1 số giáo viên nước ngoài có vài ý kiến, mail không tốt cho phụ huynh gây hoang mang. Vì vậy, đề nghị trường phải làm việc cụ thể với hiệu trưởng, và chỉ có hiệu trưởng là người phát ngôn cuối cùng của trường với phụ huynh học sinh. Còn giáo viên nào phát ngôn (hay mail) đó là tư cách cá nhân của giáo viên đó và nhà trường phải mời làm việc cụ thể.

Còn cam kết trong hợp đồng giữa nhà trường thì trách nhiệm họ phải thực hiện đầy đủ cho giáo viên nước ngoài khi tái cấu trúc trở lại” - vị thành viên của tổ công tác liên ngành nói.

Cũng theo vị này, hiện Sở GD&ĐT TP.HCM và tổ liên ngành đang giám sát chặt chẽ mọi hoạt động của trường chứ không phải làm thay công việc của trường. Đồng thời sẽ yêu cầu trường đảm bảo mọi hoạt động để kết thúc năm học theo quy định.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm