Phụ nữ Chăm mày mò tìm kế làm ăn

Có chị nghỉ bán, đi xin việc khác nhưng gặp nhiều khó khăn. Bởi vì các chị người Chăm đa phần nhút nhát, nhiều người không biết chữ. Tôi mong các cấp hội và địa phương có cách giúp đỡ các chị em”.

Đây là phát biểu của chị Salykho (tổ trưởng tổ phụ nữ Chăm, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM), được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP.HCM cùng các ban, ngành ghi nhận tại buổi họp mặt cán bộ, hội viên phụ nữ dân tộc Chăm nhân tháng chay Ramadan được hội tổ chức sáng 22-5-2017.

Chị Salykho phát biểu tại buổi họp mặt phụ nữ Chăm.  Ảnh:  HỒNG MINH

Bà Hồ Thị Mỹ Hương, Trưởng ban Tổ chức kiểm tra Hội LHPN TP.HCM, đã đề nghị huyện hội Bình Chánh năng động, tháo gỡ khó khăn cho các chị em hội viên dân tộc Chăm bằng cách giúp vay vốn, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề. Chị Salykho cũng cho biết trước đây chị cũng gặp nhiều khó khăn. Sau đó chị nỗ lực vươn lên, kinh doanh ổn định, tham gia công tác hội nên tự phát triển bản thân và nhiều chị em khác. Tuy vậy, phụ nữ dân tộc Chăm vẫn gặp rất nhiều trở ngại trong việc tham gia, hòa nhập và phát triển tại TP.HCM.

Chị Manda (quận Bình Thạnh) cũng cho biết các chị người Chăm còn gặp khó khăn khác là do đa số theo đạo Hồi, việc ăn uống khác với người theo các tôn giáo khác nên cũng là một trở ngại khi đi làm xí nghiệp, giúp việc. Các em nhỏ đi học bán trú cũng khó khăn. Trao đổi với chị, đại diện hội phụ nữ cho biết nếu có sự trao đổi, thỏa thuận thì nơi làm việc và các trường học có thể giải quyết được vấn đề này.

Nhân dịp họp mặt, Hội LHPN TP.HCM đã trao nhiều suất quà cho các chị hội viên hội phụ nữ người Chăm. Trong năm 2016 vừa qua, hội cũng đã hỗ trợ con em các chị dân tộc thiểu số, xây dựng mái ấm tình thương, giúp vốn chị em với số tiền trên 400 triệu đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm