Phú Thọ: 5 mẫu gộp âm tính với virus cúm gia cầm A(H5)

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Hiện các thành viên trong gia đình bệnh nhi nhiễm virus cúm gia cầm A(H5) và những hộ chung quanh chưa có biểu hiện bất thường về sức khỏe. 

Sáng 25-10, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết đã chỉ đạo Chi cục Thú y vùng I và Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Thọ điều tra, lấy mẫu gia cầm xét nghiệm để xác định nguyên nhân bệnh nhi 4 tuổi (xã Đông Thành, huyện Thanh Ba, Phú Thọ) nhiễm virus cúm gia cầm chủng A(H5).

Phú Thọ: 5 mẫu gộp âm tính với virus cúm gia cầm A(H5) ảnh 1

Lấy mẫu gia cầm để xét nghiệm. Ảnh: CỤC THÚ Y

Ông Phan Quang Minh, Trưởng phòng Dịch tễ thú y (Cục Thú y), cho biết cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ đã lấy 5 mẫu gộp xét nghiệm virus cúm gia cầm (một mẫu gộp môi trường tại gia đình bệnh nhân và bốn mẫu gộp hầu họng của bốn hộ xung quanh có nuôi gia cầm).

Kết quả, tất cả mẫu âm tính với virus cúm A(H5). Cục Thú y khẳng định đến hết ngày 21-10 chưa xuất hiện dịch bệnh cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Theo Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, gia đình bệnh nhi nuôi 16 vịt xiêm và hai con gà (nuôi từ nhỏ đến lớn). Khoảng một tuần trước khi bệnh nhi nhập viện, gia đình phát hiện vịt xiêm và gà chết hàng loạt không rõ nguyên nhân. Sau đó, gia đình đã làm ba vịt xiêm và hai gà có biểu hiện bệnh để ăn.

Hiện các thành viên trong gia đình bệnh nhi và những hộ chung quanh chưa có biểu hiện bất thường về sức khỏe.