Quận 12: Chi tiền 'khủng' để cải tạo, nạo vét kênh rạch

Ngày 3-4, Thường trực HĐND quận 12, TP.HCM tổ chức chương trình “tiếp xúc và trao đổi” lần 1 với chủ đề “Môi trường và cuộc sống”. Chương trình chủ yếu xoay quanh nội dung phân loại rác tại nguồn và công tác thu gom rác sinh hoạt tại khu dân cư.

Quận 12: Chi tiền 'khủng' để cải tạo, nạo vét kênh rạch ảnh 1
Chương trình “tiếp xúc và trao đổi” lần 1 với chủ đề “Môi trường và cuộc sống”. Ảnh: NGUYỄN CHÂU

Buổi tiếp xúc và trao đổi có khá nhiều cử tri có ý kiến xung quanh một số vấn đề như: Thay đổi phương tiện thu gom, giá thu gom; Xử lý những hành vi xã rác bừa bãi; Thành lập hợp tác xã, doanh nghiệp thu gom; Đầu tư trạm trung chuyển; Đồng bộ phân loại rác tại nguồn, ứng dụng công nghệ mới…

Tại buổi tiếp xúc, ông Trần Hữu Trí, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận cho biết, chúng tôi đã lắng nghe những thông tin về hiện trạng phân loại rác tại nguồn và thu gom rác dân lập trên địa bàn quận. Tôi rất trân trọng những ý kiến phát biểu và sẽ tiếp tục tiếp thu ý kiến của cử tri, đại biểu.

"Qua phản ánh của các cử tri thì hiện nay có những nơi người dân, tổ chức tiếp cận về việc tuyên truyền phân loại rác tại nguồn nhưng cũng có nơi người dân và các tổ chức vẫn chưa tiếp cận được vấn đề này hoặc tiếp cận chưa rõ ràng nên việc thực hiện còn chưa đồng bộ. Vì vậy vấn đề cốt lỗi hiện tại là phải kiên trì vận động sâu rộng đến từng người, từng hộ dân, từng tổ chức. Liên quan đến vấn đề phân loại rác, sẽ có văn bản chỉ đạo 1 cách cụ thể", ông Trí nói.

Cũng theo ông Trí, về vấn đề xử lý vi phạm vẫn còn nhức nhối. Những bãi rác tự phát vẫn còn xuất hiện tình trạng xả rác trên kênh rạch. Theo ông, vấn đề xử lý những hành vi vi phạm liên quan đến môi trường cần phải thật nặng mới đủ sức răn đe.

Về vấn đề kênh rạch trên địa bàn quận, được sự hỗ trợ của các sở ngành,... quận 12 được giao thực hiện nạo vét, cải tạo 18 tuyến kênh rạch trên địa bàn quận. Kinh phí thực hiện giai đoạn 1 khoảng 1.000 tỉ đồng.