Quận 5 in thêm sách, phim về di sản bản tiếng Anh, tiếng Hoa

Sáng nay (19-11), UBND quận 5 (TP.HCM) đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu ra mắt sách và phim Tự hào di sản văn hóa quận 5 phiên bản tiếng Anh và tiếng Hoa. Cuốn sách này đã được in 5.000 bản tiếng Việt vào năm 2017; quận cũng đã đầu tư làm 19 bộ phim ngắn về 19 di tích trên địa bàn quận 5.

Quận 5 in thêm sách, phim về di sản bản tiếng Anh, tiếng Hoa ảnh 1
5.000 bản tiếng Việt đã được in vào năm 2017 là động lực để UBND quận 5 in thêm 400 cuốn phiên bản tiếng Anh và tiếng Hoa với hy vọng quảng bá, giới thiệu văn hóa đến du khách. Ảnh: T.TUYỀN

Ông Phạm Quốc Huy, Chủ tịch UBND quận 5, cho biết cuốn sách với phiên bản tiếng Việt đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân sống trên địa bàn cũng như khách thập phương có dịp đến thăm TP.HCM, dành thời gian tham quan các điểm di tích ở quận 5. Nhận thấy cần phải quảng bá những nét đẹp, những di tích, di sản văn hóa của địa phương cũng như thành phố với bạn bè năm châu, phía UBND quận 5 quyết định in thêm 4.000 cuốn sách phiên bản tiếng Anh, tiếng Hoa. 19 bộ phim ngắn về 19 di tích hiện nay của quận cũng sẽ có thêm phụ đề tiếng Anh, tiếng Hoa. 

"Đây là một hoạt động trọng tâm nhằm góp phần quảng bá giới thiệu các nét đẹp văn hóa, con người quận 5; từng bước xây dựng và phát triển dịch vụ du lịch trên địa bàn cho đến năm 2020" - ông Huy cho hay. 

Theo đó, phía UBND quận 5 chủ trương sẽ tặng sách, phim cho các trường học, khách sạn, các điểm di tích để người dân địa phương cũng như du khách có cơ hội tìm hiểu thêm về những điểm di sản này. 

Quận 5 in thêm sách, phim về di sản bản tiếng Anh, tiếng Hoa ảnh 2
Ông Phạm Quốc Huy, Chủ tịch UBND quận 5, nói rằng trong thời gian tới phía quận sẽ triển khai nhiều chương trình để phát triển du lịch. Ảnh: T.TUYỀN

Hiện nay, quận 5 có đến 19 di tích được công nhận. Trong đó có 11 di tích cấp quốc gia và tám di tích cấp thành phố. Đặc biệt, có ba di tích được công nhận là di tích lịch sử: Di tích nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (nơi Bác Hồ dừng chân trước khi ra đi tìm đường cứu nước); Khu di tích trại giam BV Chợ Quán (nơi đồng chí Trần Phú bị giam giữ và hy sinh); chùa Thiên Tôn (nơi tiếp tế nuôi quân, nơi bảo vệ các cán bộ Khu ủy Sài Gòn-Gia Định trong hai cuộc kháng chiến).

Về di tích kiến trúc nghệ thuật, quận có chín công trình được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia, bảy công trình là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố. Chính vì thế mà phía UBND quận 5 xác định trong thời gian tới cần phát huy hết những giá trị văn hóa đó bằng nhiều cách như thực hiện cẩm nang du lịch (hiện đã phát hành, sẽ cập nhật, bổ sung); phối hợp với các công ty du lịch thực hiện tour du lịch "Quận 5 một ngày"; xây dựng cẩm nang ẩm thực về những món ăn truyền thống theo phong cách người Hoa...

Hoạt động chính về lễ giới thiệu sách và phim Tự hào di sản văn hóa quận 5 phiên bản tiếng Anh và tiếng Hoa sẽ được diễn ra chính thức vào ngày 22-11. Trong ngày này, người dân sẽ được xem triển lãm ảnh giới thiệu về 19 di tích; các chương trình biểu diễn nghệ thuật như ca kịch Quảng Đông - Triều Châu - Hải Nam, nhạc cổ Phước Khiển, trình diễn áo dài... 
Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

(PLO)- Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định số 162/2022/QĐ-MTTPS ngày 27-4-2022 mở thủ tục phá sản đối với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn.
Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

(PLO)- Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định số 162/2022/QĐ-MTTPS ngày 27-4-2022 mở thủ tục phá sản đối với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn.