Quan chức Trung-Mỹ tranh cãi hoạt động ở Đông Nam Á

Quan chức Trung Quốc và Mỹ vừa có động thái tranh cãi nhau về hoạt động của hai nước ở khu vực Đông Nam Á, theo tin từ báo South China Morning Post (SCMP).

Cụ thể, ngày 22-6, Đại sứ Trung Quốc tại Singapore Hồng Tiểu Dũng cáo buộc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper “gia tăng căng thẳng bằng việc dán nhãn Trung Quốc là một mối đe dọa và kêu gọi cùng hợp tác ngăn chặn”.

Ông Hồng có phát ngôn này trên báo The Straits Times, nhằm phản ứng lại ý kiến của ông Esper thể hiện cũng trên tờ báo này một tuần trước đó.

Trong bài viết trên The Straits Times tuần trước, ông Esper nói Mỹ sẽ đầu tư nhiều hơn để hiện đại hóa các lực lượng mình ở khu vực và củng cố khả năng ngăn chặn. Đây là một phần của “các nỗ lực chuẩn bị cho quân đội trước các cuộc xung đột tương lai mà chúng tôi hy vọng sẽ không cần phải đánh, nhưng chúng tôi phải sẵn sàng để thắng (nếu đánh)”, theo ông Esper.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: GETTY IMAGES

Ông Esper đã kêu gọi các nước đồng minh khu vực Đông Nam Á và cả khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương – như Nhật, Hàn Quốc, New Zealand, Úc, Ấn Độ - thắt chặt quan hệ an ninh với Mỹ giữa bối cảnh đang có các thách thức từ đại dịch COVID-19 và từ Trung Quốc.

Ông Esper cũng cáo buộc Trung Quốc có các “hành động ác ý”, gây mất ổn định ở biển Hoa Đông và Biển Đông. Ông Esper liệt kê các hành động của Trung Quốc: phá rối sự quản lý của Nhật ở quần đảo Senkaku, quấy rối tàu thăm dò dầu Malaysia và Việt Nam, đưa tàu cá tới vùng đặc quyền kinh tế các nước Đông Nam Á, quân sự hóa các thực thể chiếm đóng vi phạm luật quốc tế mà Bắc Kinh có tham gia.

Theo ông Esper, sự đe dọa của Trung Quốc với các nước láng giềng hủy hoại sự ổn định và hợp tác ở Biển Đông. Mỹ sát cánh với tất cả đối tác và đồng minh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương dù lớn hay nhỏ chống lại các hành động của Trung Quốc ảnh hưởng chủ quyền các nước khác, đi ngược lại luật quốc tế.

Ông Hồng cáo buộc ông Esper “khoe sức mạnh”, “cố gắng tạo bất đồng giữa các cường quốc và thêm căng thẳng vào khu vực”. Ông Hồng nói ông Esper đưa vấn đề Biển Đông ra nhằm “gieo rắc bất hòa” giữa Trung Quốc với các nước khu vực.

Đại sứ Trung Quốc tại Singapore Hồng Tiểu Dũng. Ảnh: CHINA REPORT ASEAN

Ông Hồng cho rằng chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là một công cụ để Mỹ chống lại sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực.

Theo ông Hồng, bài viết của ông Esper “là một nỗ lực nữa của Mỹ” để thuyết phục các nước về chiến dịch Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, “sau nỗ lực của người tiền nhiệm (cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis) tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La năm ngoái”.

Sự tranh cãi này là diễn biến mới nhất trong căng thẳng Mỹ-Trung. Diễn biến này này đến trong bối cảnh các lãnh đạo 10 nước ASEAN chuẩn bị hội nghị thường niên hình thức trực tuyến vào ngày 26-6, với nội dung chính về bất đồng Biển Đông và COVID-19, theo SCMP.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm