Quan chức Ukraine: Nga lên 'chiến thuật mới' đối phó HIMARS của Mỹ

(PLO)- Các hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) do Mỹ cung cấp cho Ukraine đã gây khó nhiều cho quân Nga và Nga đang phát triển một “chiến thuật mới” để đối phó, ông Oleksiy Danilov - Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine nói với kênh Sky News tuần rồi.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo nhà sản xuất Lockheed Martin, các hệ thống HIMARS có tầm bắn “đã được công nhận và chứng minh” lên tới 300 km và có thể thực hiện “các cuộc tấn công nhanh chóng, chính xác ở tầm xa”. Lockheed Martin cho biết đang phát triển nâng cấp tầm bắn lên 499 km.

Các hệ thống HIMARS mà Mỹ chuyển giao cho Ukraine được các nhà phân tích quân sự ví là một sức mạnh giúp “thay đổi cuộc chơi”.

Theo ông Colin Kahl, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ về chính sách, Ukraine đã sử dụng HIMARS kết hợp với hệ thống pháo phóng loạt dẫn đường (GMLRS) có độ chính xác cao và có tầm bắn khoảng 70 km tấn công các nút chỉ huy và kiểm soát, trung tâm duy trì và hậu cần cũng như các hệ thống radar quan trọng, cùng những hệ thống khác của Nga.

Theo thông tin từ phía Ukraine, các hệ thống HIMARS đã giúp quân Ukraine đánh trả quân Nga ở khu vực Donbass. Theo các lực lượng Ukraine, các quả pháo do HIMARS khai hỏa tiêu diệt hơn 30 mục tiêu của Nga ở Ukraine, tuy nhiên phía Nga chưa xác nhận.

Moscow rõ ràng coi HIMARS là mối đe dọa đối với quân Nga ở Ukraine, thể hiện qua việc Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hồi tháng 7 ra lệnh cho lực lượng Nga tại các vùng lãnh thổ kiểm soát được ở Ukraine tập trung tiêu diệt HIMARS, theo tờ Newsweek.

Lô HIMARS gần nhất Mỹ gửi đến Ukraine là vào tuần trước, gồm bốn hệ thống. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov nói Ukraine đã chứng minh mình vận hành thông minh loại vũ khí này. Trong gói hỗ trợ an ninh mới nhất của Mỹ cho Ukraine, trị giá 1 tỉ USD, có một lượng bổ sung HIMARS.

Ông Danilov nói với Sky News rằng các binh sĩ Nga “sợ hãi” trước loại vũ khí này, vì “họ không biết tên lửa sẽ bay từ đâu, nên không thể đánh chặn”. Theo ông Danilov, việc Ukraine thành công với sự hỗ trợ của HIMARS là điều “bất ngờ” đối với Nga, đồng thời khẳng định chiến thuật mới “không giúp ích gì” cho Nga.

Ngày 9-8, Bộ Quốc phòng Nga nói rằng quân Nga đã phá hủy một kho đạn gần TP Uman của Ukraine, nơi lưu trữ pháo HIMARS và pháo M777 do Mỹ sản xuất. Nga cũng nói mình đã phá hủy sáu hệ thống HIMARS ở Ukraine. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ bác bỏ thông tin này, theo hãng tin Reuters.

Lo ngại nguy cơ leo thang quan hệ Mỹ - Nga

Lo ngại nguy cơ leo thang quan hệ Mỹ - Nga

(PLO)- Việc Nga và Mỹ liên tục có nhiều động thái rắn với nhau thời gian gần đây làm dấy lên lo ngại quan hệ hai bên vốn không mấy tốt đẹp sẽ càng căng thẳng, nguy hiểm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

2023 - Năm sôi động giao lưu giữa TP.HCM và Indonesia

2023 - Năm sôi động giao lưu giữa TP.HCM và Indonesia

(PLO)- Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết 2023 là một năm sôi động với nhiều hoạt động giao lưu giữa Indonesia và TP.HCM, đồng thời nhấn mạnh TP.HCM luôn muốn tăng cường hợp tác với Indonesia.