Quan điểm VKS về việc không khởi tố vụ bé gái nghi bị dâm ô

VKSND huyện Nhà Bè vừa có cuộc trao đổi với PLO liên quan việc cơ quan điều tra (CQĐT) hai lần ra quyết định không khởi tố vụ ông PQL tố cáo ông HTT (72 tuổi, ngụ huyện Nhà Bè) có hành vi dâm ô với con gái ông là cháu PNL (ba tuổi).

Theo đó, lãnh đạo VKS Nhà Bè cho biết cả hai lần CQĐT ra quyết định không khởi tố vụ án, VKS huyện đều có kiểm sát và thống nhất với quyết định này. Sau khi nhận được tin tố giác tội phạm vào tháng 4-2019, CQĐT đã tiến hành xác minh, kết quả không có dấu hiệu tội phạm.

Đây là dạng tin báo dư luận xã hội và cơ quan tố tụng đặc biệt quan tâm nên quá trình CQĐT xác minh, VKS liên tục thực hiện kiểm sát, ra các yêu cầu xác minh, thường xuyên cập nhật và báo cáo cấp trên.

“Liên ngành tố tụng địa phương đã họp với nhau và thống nhất đưa ra nhận định chung là không có hành vi phạm tội” - lãnh đạo VKS Nhà Bè nói.

Quan điểm VKS về việc không khởi tố vụ bé gái nghi bị dâm ô ảnh 1
Cháu gái ba tuổi được gia đình đưa đến CQĐT để làm rõ vụ việc. Ảnh: LSCC

Còn việc CQĐT ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự lần đầu, sau đó VKSND TP.HCM yêu cầu VKS Nhà Bè hủy quyết định để tiếp tục điều tra là do còn tình tiết nhỏ xác minh chưa đầy đủ.

“Cụ thể, CQĐT chưa hỏi vợ ông L. rằng có thật sự nhìn thấy cháu bé qua nhà ông T. chơi hay không. Những lời tố giác của ông L. có đúng sự thật hay không? Chị ấy trả lời rằng chỉ đoán như thế thôi" - lãnh đạo VKS Nhà Bè cho biết.

Sau khi làm rõ các tình tiết theo yêu cầu của VKSND TP, CQĐT đã quyết định không khởi tố vụ án hình sự lần hai vào tháng 10.

Đồng thời, VKS huyện cũng khẳng định các bằng chứng mà gia đình cung cấp, CQĐT đều tiếp nhận. Riêng việc lấy lời khai, ban đầu, CQĐT không lập biên bản do cháu gái mới ba tuổi, khi lấy lời khai phải có đại diện hợp pháp là cha hoặc mẹ.

Thời điểm xảy ra vụ việc là trong giai đoạn Quốc hội họp nên việc kiểm tra và xác minh hồ sơ đã được xác minh từ công an địa phương đến Bộ Công an. Việc CQĐT quyết định không khởi tố vụ án là đúng quy định pháp luật.

“Về tội phạm xâm phạm tình dục đối với trẻ em, chúng tôi đặc biệt quan tâm do đó không thể tiến hành một cách hời hợt. CQĐT không thể làm việc không tuân thủ pháp luật. Sự việc này chỉ có lời tố giác của cha cháu bé, mà cha cháu lại không phải là người trực tiếp nhìn thấy. Còn ông T. có tiền sử bệnh huyết áp, thời điểm bị tố cáo ở cùng với vợ” - lãnh đạo VKS Nhà Bè khẳng định.

Hai lần đều không khởi tố

Như PLO đã đưa tin, tối 15-4-2019, gia đình phát hiện cháu PNL (ba tuổi) bị đau ở vùng âm đạo và bị sốt. Cháu nói bị ông “Bảy” (ông HTT) xâm hại.

Đến ngày 26-4-2019, cháu L. được gia đình đưa đi khám. Bác sĩ chẩn đoán xuất huyết âm đạo bất thường. CQĐT huyện Nhà Bè sau đó vào cuộc lấy lời khai các bên.

Đến ngày 15-8-2019, CQĐT ra quyết định không khởi tố vụ án do là thời điểm trên, ông T. ở nhà cùng gia đình và không tiếp xúc với cháu L.

Kết quả giám định cho thấy màng trinh không rách, không thấy tinh trùng, có tế bào nam tại vùng âm hộ và hậu môn nhưng không đủ cơ sở đối chiếu với AND của đối tượng nam.

Sau đó, VKSND TP.HCM đã chấp nhận khiếu nại của ông L., yêu cầu VKS và CQĐT huyện tiếp tục thụ lý, giải quyết tố giác về tội phạm theo  quy định pháp luật do nhiều nội dung chưa được làm rõ.

Đến tháng 10-2020, CQĐT tiếp tục ra quyết định không khởi tố vụ án và được VKS cùng cấp phê chuẩn.