Quân nhân lừa bán đất dự án khu dân cư, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 22 và 23-3, Tòa án Quân sự Quân khu 7 xét xử sơ thẩm các bị cáo Vũ Tiến Hường, Nguyễn Thị Diệu Thúy, Trương Tuấn Em, Đinh Văn Đại về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
HĐXX tuyên phạt bị cáo Hường (chủ mưu) mức án tù chung thân, Thúy 14 năm tù, Em 12 năm tù, Đại tám năm tù. Các bị cáo phải trả loại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của 27 bị hại.
Quân nhân lừa bán đất dự án khu dân cư, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng ảnh 1

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Theo hồ sơ, Hường là quân nhân thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng. Thông qua mối quan hệ, Hường quen biết Thúy và cùng nhau đi mua đất.
Sau đó, ngày 19-10-2018, bị cáo Hường tiến hành ký hợp đồng đặt cọc với ông Đinh Quốc T nhận chuyển nhượng bốn thửa đất với giá 25 tỷ đồng. Số tiền đặt cọc là 10,2 tỷ trong đó có số tiền của Thúy chuyển cho ông T là 1,9 tỷ.
Mặc dù mới ký hợp đồng đặt cọc và trả một phần tiền để mua các lô đất trên nhưng cả hai bàn nhau san lấp mặt bằng, lập khống dự án lấy tên "Khu dân cư mới Gò Cát" phân lô, bán nền thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều khách hàng.
Để thuận lợi trong việc bán đất, ngày 29-8-2018, Hường ký hợp đồng môi giới độc quyền với Công ty Eagle Land do ông HNT làm Giám đốc. Nhận thấy tình trạng pháp lý của các lô đất chưa thuộc quyền sở hữu của Hường nên T đã thuê Tuấn Em làm giám đốc để thực hiện việc bán các nền đất giúp Hường.
Trong thời gian được thuê làm giám đốc, bị cáo Tuấn Em chỉ đạo các nhân viên công ty rao bán thành công 22/29 lô đất.
Đến ngày 12-10-2018, Hường thanh lý hợp đồng với Công ty Eagle Lan rồi cùng Thúy thành lập ra Công ty TNHH Đầu tư Tiên Phong Land để tiếp tục thực hiện việc lừa bán đất nền.
Ngoài việc thành lập công ty, Hường tiếp tục ký hợp đồng ủy quyền cho Công ty cổ phần Tư vấn và Đầu tư Bất động sản New City Land do bị cáo Em thành lập và thuê bị cáo Đại làm giám đốc để bán các lô đất trong dự án khu dân cư mới Gò Cát.
Vẫn tiếp tục chiêu trò đó, tháng 4-2019, Hường và Thúy tiếp tục ký hợp đồng mua đất của bà N và ông K với giá 5,5 tỷ đồng, trả trước cho bà N 200 triệu đồng và trả ông K 2 tỷ đồng.
Mặc dù biết rõ các thửa đất trên chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa thuộc sở hữu, nhưng ngay sau ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Hường và Thúy thống nhất lập khống dự án, san lấp mặt bằng, thuê người vẽ dự án mang tên Dự án khu dân cư Bình Chiểu Thủ Đức để lừa bán cho khách hàng.
Số tiền cả hai chiếm đoạt từ việc bán đất dự án khu dân cư mới Gò Cát là hơn 41,1 tỷ đồng của 23 bị hại và dự án khu dân cư Bình Chiểu hơn 2,7 tỷ đồng của bốn bị hại, tổng cộng hơn 43,5 tỷ đồng.
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.