Quần vợt Việt Nam 10 năm “ăn quẩn”

Ngót nghét một thập niên, người hâm mộ không còn mấy hứng khởi bởi quần vợt Việt Nam (QVVN) không phát hiện thêm nhân tố mới.

Năm nào cũng vậy, quanh đi quẩn lại chỉ vài cái tên đã trở nên nhàm chán: Đỗ Minh Quân, Lê Quốc Khánh, Huỳnh Chí Khương, Trần Thanh Hoàng, Hoàng Thành Trung. Thậm chí tay vợt cựu trào 38 tuổi Trần Đức Quỳnh, đã chuyển sang làm huấn luyện Becamex Bình Dương, vẫn phải xách vợt ra sân tỉ thí cùng các cháu Lý Hoàng Nam, Hồ Huỳnh Đan Mạch để tìm kiếm danh hiệu. Bên cạnh đó, số lượng đơn vị tham gia lèo tèo (bốn địa phương) khiến tính hấp dẫn của giải đấu giảm đi rất nhiều.

Quần vợt Việt Nam 10 năm “ăn quẩn” ảnh 1

HLV Trần Đức Quỳnh thẳng thắn góp ý quần vợt Việt Nam chơi phi luật suốt 10 năm trời. Ảnh: MQ

Tin nổi không khi 10 năm nay, QVVN không cập nhật luật thi đấu. HLV Trần Đức Quỳnh bức xúc: “Nếu BTC là những người có chuyên môn cao, lẽ ra luật thi đấu phải được thay đổi hơn 10 năm qua. Theo luật đồng đội, một tay vợt bỏ trận đơn đương nhiên sẽ không được tham dự trận đánh đôi. Thế nhưng tình trạng này vẫn xảy ra nhan nhản tại giải. Đánh bóng xì vẫn được tính điểm trong khi thế giới đã loại bỏ từ lâu. Chuyên môn của trọng tài cũng là vấn đề đáng để bàn cãi. Vì sự không thống nhất trong quyết định của lực lượng cầm cân nảy mực, trận chung kết đánh mất đi tính chất và ý nghĩa của nó. BTC không dám mạnh tay phạt những trường hợp vi phạm”.

Với những nhà chiến lược, đấy là những yếu tố khiến QVVN bước thụt lùi. Bất hợp lý là trong khi quần vợt phong trào phát triển rầm rộ, hàng ngàn cụm sân trong cả nước sáng đèn mỗi ngày nhưng để tìm được tài năng trẻ đầu tư theo quần vợt chuyên nghiệp, hầu hết VĐV đều lắc đầu ngao ngán.

Nhiều nhà chuyên môn nhận xét để đào tạo được một tay vợt như Đỗ Minh Quân sẽ mất rất nhiều thời gian. Đặc thù của quần vợt là VĐV phải được trui rèn, cùng với quá trình đầu tư bài bản là hai yếu tố cộng hưởng không thể tách rời.

Nhiều nguyên nhân đã được những người tâm huyết chỉ ra. Vấn đề cốt lõi là “tầm nhìn chiến lược” ấy dù biết nhưng chưa được những người có trách nhiệm cảm thụ thấu đáo.

Có mỗi niềm vui tăng giải tăng giá trị tiền thưởng thì vẫn còn thắc mắc của VĐV, bởi họ phải trích 20% nộp thuế nhưng không biết số tiền ấy sẽ đi đâu?

MINH QUANG

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
'Ronaldo sẽ khăn gói rời khỏi Al Nassr'

'Ronaldo sẽ khăn gói rời khỏi Al Nassr'

(PLO)- Cựu HLV của đội Espanyol, Vicente Moreno đã cảnh báo siêu sao Al Nassr Cristiano Ronaldo về điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở Saudi Arabia, và suy đoán rằng anh có thể gặp khó khăn trong việc thích nghi với môi trường mới.
Messi, Neymar, Mbappe bị tấn công

Messi, Neymar, Mbappe bị tấn công

(PLO)- Nhà báo người Pháp Daniel Riolo đã đưa ra những lời lẽ nhằm tấn công vào bộ ba chân sút ngôi sao của Paris Saint-Germain (PSG) gồm Lionel Messi, Neymar và Kylian Mbappe lẫn HLV Galtier sau trận hòa của gã nhà giàu thành Paris trước đối thủ yếu Stade Reims.