Quảng Nam cho phép hoạt động vận tải từ hôm nay

Ngày 23-4, ông Lê Văn Sinh, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Nam, cho biết sở đã thông báo đến các đơn vị kinh doanh vận tải (KDVT), các bến xe, bến thủy nội địa về việc tổ chức hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, đối với hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh, kể từ ngày 23-4, các xe tuyến cố định, xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, xe điện bốn bánh chạy bằng năng lượng điện và hoạt động KDVT hành khách đường thủy nội địa được phép hoạt động trở lại.

Quảng Nam cho phép hoạt động vận tải từ hôm nay ảnh 1

Các xe buýt tuyến cố định ở Quảng Nam dừng hoạt động trong thời điểm cách ly xã hội. Ảnh: TN

Các loại phương tiện này chỉ được phép hoạt động trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Xe taxi được phép hoạt động ngoại tỉnh nếu được sự cho phép của địa phương nơi đến.

Sở GTVT tỉnh Quảng Nam yêu cầu các đơn vị KDVT hành khách bằng xe buýt và xe tuyến cố định xây dựng biểu đồ chạy xe gửi về Sở GTVT Quảng Nam để thực hiện tạm thời trong thời gian còn dịch bệnh COVID-19.

Đối với hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh, các đơn vị vận tải đăng ký tuyến cố định có thể hoạt động tối đa đến 50% theo biểu đồ đang thực hiện về Sở GTVT Quảng Nam để thỏa thuận với Sở GTVT địa phương nơi đến, chủ động liên hệ với bến xe nơi đến để nắm bắt thông tin về tình hình hoạt động vận tải. Nếu được Sở GTVT nơi đến cho phép hoạt động thì Sở GTVT Quảng Nam sẽ thông báo đến các đơn vị triển khai, thực hiện.

Đối với xe hợp đồng, xe du lịch, các đơn vị KDVT đăng ký số lượng phương tiện đã được cấp phù hiệu, biển hiệu hoạt động vận chuyển hành khách theo hợp đồng hoặc du lịch gửi về Sở GTVT nhưng tối đa đến 50% theo tổng số xe của đơn vị.

Đồng thời, các đơn vị có trách nhiệm tự liên hệ với các địa phương nơi đi qua, nơi đến để nắm bắt thông tin và thực hiện.

Quảng Nam cho phép hoạt động vận tải từ hôm nay ảnh 2

Được xếp ở nhóm nguy cơ thấp, nhiều hoạt động kinh doanh ở Quảng Nam được phép mở cửa. Ảnh: TN

Ngoài ra, Sở GTVT yêu cầu các phương tiện được phép hoạt động phải đáp ứng công tác khử khuẩn trước và sau khi đón khách, khuyến khích thông gió tự nhiên trên phương tiện (mở cửa kính đối với taxi, xe khách...).

Bên cạnh đó, các xe hoạt động sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên phương tiện, không quá 50% số ghế và cách một ghế. Lái xe, nhân viên phục vụ và hành khách phải đeo khẩu trang, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi lên xe; không vận chuyển hành khách không chấp hành quy định.

Sở GTVT tỉnh Quảng Nam yêu cầu các bến xe khách, bến thủy nội địa thông báo đến các đơn vị vận tải hành khách biết để bố trí phương tiện nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân.