Quảng Nam xây dựng thương hiệu ‘điểm đến xanh’

0:00 / 0:00
0:00

Sáng 26-3, tại TP Hội An, Tạp chí Nhà đầu tư phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức hội thảo Quảng Nam phát triển Du lịch Xanh – Gìn giữ giá trị bản địa và Lễ công bố Bộ tiêu chí du lịch xanh Quảng Nam.

Tại hội thảo, TS. Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư, nhấn mạnh phát triển du lịch xanh là xu hướng tất yếu trong chiến lược phát triển bền vững, đã và đang được triển khai ở nhiều nước trên thế giới.

Quảng Nam có nhiều tiềm năng, lợi thế trong phát triển du lịch và trên thực tế đã trở thành điểm đến hấp dẫn của đông đảo du khách trong và ngoài nước. UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành kế hoạch về phát triển du lịch xanh và cũng là tỉnh đầu tiên ban hành Bộ tiêu chí Du lịch xanh.

Ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhận định việc tổ chức hội thảo này là hành động thiết thực mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Quảng Nam xây dựng thương hiệu ‘điểm đến xanh’ ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân phát biểu tại hội thảo.

Trình bày tham luận, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam Phan Xuân Thanh cho rằng "du lịch bền vững Quảng Nam - du lịch không rác thải nhựa", kế tiếp - du lịch "xanh" là bước đi đột phá, sáng tạo, hướng tới ý nghĩa nhân văn, chia sẻ lợi ích, bảo vệ môi trường, gìn giữ giá trị văn hóa - di sản và tài nguyên thiên nhiên.

Ông Thanh đánh giá việc thực hiện không dễ bởi mỗi doanh nghiệp du lịch cần sự kiên định trong thay đổi giải pháp quản trị, đầu tư chiều sâu – dài hạn và thiện chí đồng hành. Ngoài ra, những tác động ngoại lực về kinh cơ chế chính sách cũng rất quan trọng.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam, du lịch tỉnh nhà đã chuyển biến nhận thức trong phát triển du lịch xanh, hướng tới xây dựng thương hiệu điểm đến xanh vào năm 2025 để tạo hướng đi bền vững.

TS Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch, cho rằng phát triển du lịch theo hướng tăng trưởng xanh là phương thức phát triển dựa trên cơ sở tôn trọng, bảo tồn, phát huy hiệu quả các giá trị tài nguyên; thực hiện các hoạt động quản lý, kinh doanh và tiêu dùng du lịch xanh; tiêu thụ ít năng lượng, phát triển và sử dụng năng lượng tái tạo.

Quảng Nam xây dựng thương hiệu ‘điểm đến xanh’ ảnh 2

Quảng Nam chọn du lịch xanh là nhiệm vụ quan trọng trong phát triển du lịch.

Theo ông Anh Tuấn, mặc dù là điểm nóng thu hút khách du lịch nhưng nhìn chung Quảng Nam không bị phá vỡ cảnh quan, môi trường sinh thái và không bị vượt quá sức chứa du lịch.

Về định hướng và giải pháp phát triển du lịch xanh của Quảng Nam, ông Lê Ngọc Tường, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết, tỉnh xác định phát triển du lịch xanh là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược du lịch địa phương.

Đây là kim chỉ nam cho sự phục hồi và phát triển ngành du lịch sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Quảng Nam đi theo xu hướng của thế giới, làm mới sản phẩm du lịch, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, bảo vệ tài nguyên tự nhiên, thích ứng biến đổi khí hậu, trách nhiệm và sử dụng năng lượng hiệu quả…

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Đi bụi ở Ai Cập chỉ với 40 triệu đồng

Đi bụi ở Ai Cập chỉ với 40 triệu đồng

(PLO)- Được đặt chân đến Ai Cập và tận mắt chứng kiến Kim Tự Tháp vĩ đại một lần trong đời có lẽ là ước mơ không của riêng ai. Tuy nhiên, đối với nhiều người Việt thì đây mãi là một giấc mơ xa xôi vì chi phí quá đắt đỏ.