Quảng Ngãi xin để Thép Hòa Phát nhận chìm 15 triệu m3 vật chất

Ngày 12-9, tin từ UBND tỉnh Quảng Ngãi cho hay ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh, vừa ký công văn gửi Thủ tướng Chính phủ xin cấp phép nhận chìm ở biển và giao khu vực biển cho dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất.

Nhà điều hành của Thép Hòa Phát Dung Quất. Ảnh: LĐD

Theo văn bản này, Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất đang triển khai dự án đầu tư Khu liên hợp sản xuất gang thép tại Khu kinh tế Dung Quất trên cơ sở chủ trương đầu tư được Thủ tướng chấp thuận vào năm 2017.

Trong đó, cảng chuyên dùng Hòa Phát Dung Quất được cho là hạng mục quan trọng thuộc tổng thể dự án, đã được Bộ GTVT chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2017.

Báo cáo của Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất cho hay khối lượng vật chất nạo vét để xử lý tại khu vực bến cảng, vũng quay tàu và luồng tàu khoảng 15,5 triệu m3.

Tuy nhiên, nhà đầu tư đang gặp khó khăn trong việc đưa vào bờ để tích trữ tạm thời, cũng như chưa tìm được đối tác trong nước có nhu cầu sử dụng cát nạo vét để san lấp mặt bằng.

Trong khi đó, việc xuất khẩu vật chất nạo vét (cát) cũng gặp nhiều khó khăn do Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo dừng xuất khẩu mọi loại cát.

Ngày 9-8, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn gửi Bộ TN&MT thể hiện rõ quan điểm và đề xuất phương án nhận chìm ở biển đối với vật chất nạo vét trong quá trình thi công dự án nói trên.

Công văn của UBND tỉnh Quảng Ngãi dẫn báo cáo của Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất cho rằng nhà đầu tư này đã hoàn thiện báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án, có bổ sung nội dung nhận chìm vật chất nạo vét. Báo cáo ĐTM này đã được Hội đồng thẩm định của Bộ TN&MT thông qua.

Nhà đầu tư đã cùng tư vấn tiếp thu ý kiến của các bộ, tính toán bổ sung các biện pháp bảo vệ môi trường, chỉnh sửa theo ý kiến đóng góp của Hội đồng thẩm định và đã hoàn thành hồ sơ trình Bộ TN&MT.

Từ đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Thủ tướng xem xét, có ý kiến chỉ đạo Bộ TN&MT hỗ trợ, đẩy nhanh việc phê duyệt hồ sơ đề xuất nhận chìm vật chất nạo vét và đôn đốc tham mưu trình Thủ tướng giao khu vực biển cho dự án.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva. Ảnh: VGP

Việt Nam - Brazil ra Thông cáo chung

(PLO)- Sau khi kết thúc hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Brazil Lula da Silva đã thông qua thông cáo chung chuyến thăm, chứng kiến lễ ký một số văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Cuba đến thăm Quảng Bình

Chủ tịch Quốc hội Cuba đến thăm Quảng Bình

(PLO)-Tại Quảng Bình, Chủ tịch Quốc hội Cuba đã đặt vòng hoa tưởng niệm tượng đài Fidel Castro, tặng quà cho các bệnh nhi và thăm hỏi đội ngũ y, bác sĩ, chuyên gia y tế Cuba tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới.

Lâm Đồng: Huyện Lạc Dương nhập vào TP Đà Lạt

Lâm Đồng: Huyện Lạc Dương nhập vào TP Đà Lạt

(PLO)- Kế hoạch mới nhất do Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành đã vạch ra lộ trình cụ thể để nhập huyện Lạc Dương vào TP Đà Lạt, 3 huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên nhập thành 1 huyện