Quốc hội Mỹ chặn 'dịch' chia sẻ phim ảnh ấu dâm ở Lầu Năm Góc

Động thái trên diễn ra sau khi một tổ chức theo dõi phát hiện mạng máy tính Lầu Năm Góc nằm trong tốp đầu các địa chỉ ISP chia sẻ nội dung độc hại này, theo đài RT.

Nghị sĩ Đảng Dân chủ của bang Virginia, Abigail Spanberger, cùng Nghị sĩ bang Carolina Mark Meadows giới thiệu trước Hạ viện Mỹ dự luật ngăn chặn chia sẻ, trao đổi nội dung khiêu dâm trẻ em với tên gọi "Đạo luật Chấm dứt lạm dụng mạng quốc phòng (END Network Abuse)".

“Việc mạng internet của Bộ Quốc phòng và các máy tính của Lầu Năm Góc có thể được sử dụng để xem, tạo hoặc lưu hành những hình ảnh khủng khiếp về nội dung ấu dâm là một điều đáng xấu hổ và chúng ta phải chiến đấu chống lại”, bà Spanberger nói.

Nữ nghị sĩ Spanberger, người từng làm việc trong các dự án chống khai thác và khiêu dâm trẻ em, đã gọi việc lạm dụng và bóc lột trẻ em thông qua các phim khiêu dâm là "tội ác kinh hoàng".

Nghị sĩ Abigail Spanberger trong một phỏng vấn trên kênh CNN. Ảnh: CNN

Theo dự luật, Cơ quan Điều tra Tội phạm Quốc phòng Mỹ (DCIS) sẽ được đào tạo về phương pháp điều tra và truy tố những người sử dụng thiết bị của Bộ Quốc phòng để truy cập và trao đổi phim ấu dâm.

Dự luật chuyển DCIS thành một lực lượng đặc nhiệm có thẩm quyền và yêu cầu hợp tác với lực lượng thực thi pháp luật liên bang, các bang và địa phương, cơ quan xã hội và các nhóm bảo vệ trẻ em để giúp đỡ nạn nhân ấu dâm.

Một phần trong Đạo luật Chấm dứt lạm dụng mạng quốc phòng.

Trước đó, trong cuộc điều tra có tên “Project Flicker”, Quốc hội Mỹ thông qua Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) đã xác định được hơn 5.000 cá nhân, trong đó có các cá nhân liên quan đến Bộ Quốc phòng, đăng ký các trang web có nội dung khiêu dâm trẻ em.

Một số cá nhân thậm chí đã sử dụng địa chỉ email của chính phủ và hộp thư quân đội của họ để đăng ký trên các website. Đáng lo ngại, hàng chục người còn sở hữu một số hình thức xóa dữ liệu an ninh, theo đài CNN.

RT thông tin thêm rằng, ngoài việc hàng chục người bị tuyên án tù trong chiến dịch "Project Flicker", thì còn có hàng ngàn cá nhân khác (trong đó, ICE đã xác định hơn 80% danh tính) vẫn còn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Trung tâm Đào tạo tư pháp hình sự quốc gia Mỹ (NCJTC) nói rằng mạng internet của Bộ Quốc phòng Mỹ xếp thứ 19 trong số 2.891 nhà cung cấp dịch vụ internet cho hoạt động buôn bán khiêu dâm trẻ em trong năm 2018, theo RT.

Mạng internet Lầu Năm Góc nằm trong top các nhà cung cấp dịch vụ mạng cho hoạt động trao đổi phim khiêu dâm trẻ em. Ảnh: RT

Một phiên bản khác của Đạo luật Chấm dứt lạm dụng mạng quốc phòng (END Network Abuse) cũng đã được hai nghị sĩ bang Alaska và Hawaii trình lên Thượng viện Mỹ vào tháng 5-2019. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm