Ấn Độ định mời Úc tham gia tập trận chung với Mỹ, Nhật

NHƯ NGUYỄN
1  2  3  4  5

Thứ Bảy, ngày 11/7/2020 - 19:39

(PLO)- Ấn Độ dự định mời Úc tham gia cuộc diễn tập hải quân thường niên Malabar cùng Mỹ và Nhật Bản khi quan hệ giữa các quốc gia này và Trung Quốc dần chuyển biến xấu.

Dù vẫn chưa chính thức gửi thư mời, nhưng giới chức Ấn Độ cho biết việc Úc tham gia diễn tập hải quân chỉ còn là “vấn đề thời gian” vì hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác phòng vệ trong hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào ngày 4-6, theo báo South China Morning Post.

Nhật Bản và Mỹ cũng đã được mời tham gia cuộc diễn tập. Nếu Úc góp mặt, đây sẽ được coi là cuộc tập trận có đầy đủ các thành viên của "Bộ tứ kim cương” - nhóm được thành lập vào năm 2004 để trợ giúp các quốc gia Ấn Độ - Thái Bình Dương sau thảm họa sóng thần.

Trung Quốc từ lâu đã không hài lòng với liên minh phi chính thức của bốn quốc gia này, theo Bloomberg.  

Ấn Độ định mời Úc tham gia tập trận chung với Mỹ, Nhật - ảnh 1Tàu quân sự của Ấn Độ, Mỹ và Nhật trong cuộc diễn tập hải quân năm 2015. Ảnh: AFP

Một nguồn tin ngoại giao cho biết việc mời Úc tham gia diễn tập là một bước tiến hợp lý. Đó là vì sau hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa Ấn Độ và Úc, hai bên đã ký một thỏa thuận hậu cần quân sự - một văn kiện cho phép quân đội các bên tiếp cận căn cứ quân sự của nhau và chia sẻ tài nguyên.

Quan hệ song phương giữa Ấn Độ và Trung Quốc hiện nay có thể xem là rất đáng lo ngại, do sự trì trệ trong việc giải quyết tranh chấp phân định biên giới ở dãy núi Himalaya và vụ ẩu đả tại thung lũng sông Galwan vào ngày 15-6 vừa qua khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Việc Ấn Độ mời Úc tham gia tập trận nhiều khả năng sẽ khiến Trung Quốc phản ứng. Hồi năm 2007, Trung Quốc từng phản đối việc Úc tham gia cuộc tập trận này và năm 2015 tiếp tục phản đối Nhật Bản, theo hãng tin Bloomberg.

NHƯ NGUYỄN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

HLV Malaysia khiêu chiến với thầy trò ông Park

(PLO)- Không có cơ hội tiếp thầy trò HLV Park Hang-seo ngay tại chảo lửa Bukit Jalil mà phải sang UAE đá tập trung, HLV Tan Cheng Hoe đã mở đầu với bài khiêu chiến cũng là để che đi nỗi sợ hãi mà Malaysia từ AFF Cup 2018 đến nay mỗi lần gặp Việt Nam (VN) chỉ toàn thua.