Hãng tin Reuters ngày 16-9 dẫn nguồn hai quan chức Ấn Độ cho biết quân đội Trung Quốc đã lắp đặt mạng cáp quang liên lạc tại các điểm nóng dọc biên giới ở Tây Himalaya giáp ranh Ấn Độ, bất chấp nỗ lực đàm phán nhằm giải quyết tình trạng bế tắc giữa hai bên.

Theo đó, các quan chức chính phủ Ấn Độ cho biết những mạng cáp quang này được phát hiện ở phía Nam của hồ Pangong Tso ở vùng Himalaya của Ladakh. Hệ thống mạng cáp quang này có thể là đường dây cung cấp phương thức liên lạc an toàn cho quân tiền tuyến với các căn cứ hậu phương của Trung Quốc.

Ấn Độ: Trung Quốc đặt mạng cáp quang liên lạc dọc biên giới - ảnh 1
Một đoàn xe quân đội Ấn Độ di chuyển trên đường cao tốc Srinagar- Ladakh ngày 9-9. Ảnh: AP

“Lo ngại lớn nhất của chúng tôi là họ lắp đặt cáp quang để liên lạc tốc độ cao. Họ lắp cáp ở phía nam hồ Pangong Tso với tốc độ chóng mặt” - quan chức  Ấn Độ đầu tiên cho biết.

Theo quan chức này, các nhà chức trách Ấn Độ đã cảnh giác về động thái của Trung Quốc sau khi phát hiện những đường cát bất thường ở sa mạc phía nam hồ Pangong Tso trên ảnh chụp vệ tinh.

Các chuyên gia Ấn Độ nhận định các đường dây mạng này là cáp thông tin liên lạc được đặt trong các chiến hào, cụ thể gần vùng đèo Spanggur. Điều này cũng đã được các cơ quan tình báo nước ngoài xác nhận.

Theo quan chức thứ hai, các cơ quan tình báo Ấn Độ hồi đầu tháng 8 cũng đã phát hiện đường dây mạng tương tự xuất hiện ở phía bắc hồ Pangong Tso.

Một cựu quan chức tình báo quân sự Ấn Độ khác cho biết so với việc sử dụng bộ đàm để liên lạc có thể bị truy xét ra, truyền tin bằng mạng cáp quang lại tương đối an toàn, ảnh và tài liệu có thể được truyền đi một cách nhanh chóng.

Về diễn biến này, tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 15-9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân khẳng định "thông tin của phía Ấn Độ là không đúng sự thật”. Ông Uông cũng cho biết Trung Quốc và Ấn Độ sẽ tiếp tục liên lạc thông qua các kênh ngoại giao và quân sự.

Các quan chức quốc phòng được cho có liên quan đến việc đặt mạng cáp quang ở biên giới Ấn Độ - Trung Quốc đều không đưa ra bất kỳ phản hồi nào.

Hiện tại, hàng nghìn binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc cùng với xe tăng và máy bay chiến đấu đang hiện diện dọc bờ nam của hồ Pangong Tso ở Ladakh, dãy Himalaya.

Một quan chức Ấn Độ hôm 14-9 thừa nhận không có sự rút lui hoặc tiếp viện đáng kể nào cho lực lượng cả hai bên kể từ khi ngoại trưởng hai nước gặp nhau vào tuần trước.

“Mọi thứ vẫn căng thẳng như trước” - quan chức này nói.