Những người có tên sẽ bị cấm nhập cảnh vào Anh, Canada và tài sản đang ở những nơi này sẽ bị đóng băng.

Ông Raab khẳng định đây là phản ứng rõ ràng và mạnh mẽ nhất của hai nước đối với những cá nhân được cho là trực tiếp gian lận bầu cử và đàn áp người biểu tình ở Belarus. Hồi tháng trước, Liên minh châu Âu (EU) gồm 27 thành viên cũng từng đe dọa trừng phạt ông Lukashenko nhưng các nỗ lực áp đặt lệnh trừng phạt đã bị Cộng hòa Cyprus phủ quyết.

Cũng trong ngày 29-9, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc gặp thủ lĩnh phe đối lập Belarus - bà Sviatlana Tsikhanouskaya và cam kết sẽ làm hết sức để thúc đẩy tiến trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình và tổ chức các cuộc bầu cử tự do dưới sự giám sát của quốc tế.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin ra tuyên bố khẳng định Belarus hiện đang trong thời kỳ khó khăn và phải đối mặt với “sức ép từ bên ngoài chưa từng có”. Nhà lãnh đạo này tiếp tục khẳng định Nga sẵn sàng sát cánh cùng Belarus, đồng thời ca ngợi quan hệ hai nước “vượt thời gian và cực kỳ bền vững”. Ông Putin ngày 14-9 từng cam kết hỗ trợ an ninh cho Belarus và duyệt khoản vay trị giá 1,5 tỉ USD cho nước này.