Tổng thống Mỹ Donald Trump tháo khẩu trang khi vừa xuất viện về đến Nhà Trắng chiều 5-10. Ảnh: GETTY IMAGES
Tổng thống Mỹ Donald Trump tháo khẩu trang khi vừa xuất viện về đến Nhà Trắng chiều 5-10. Ảnh: GETTY IMAGES
(PLO)- Chuyên gia cảnh báo thời gian cửa sổ nguy hiểm có thể kéo dài đến 10 ngày và ông Trump có thể chưa đến giai đoạn tồi tệ nhất của tiến trình bệnh COVID-19.

Tổng thống Mỹ Donald Trump rời bệnh viện quân y Walter Reed ba ngày sau khi nhập viện điều trị COVID-19.

Ngay khi về Nhà Trắng chiều 5-10 Tổng thống Trump đã đề nghị mọi người không nên quá sợ hãi COVID-19, đừng để loại bệnh này “chiếm lĩnh đời sống”. Sang ngày 6-10 ông Trum so sánh dịch COVID-19 với dịch cúm mùa, cho rằng mọi người nên học cách sống chung với COVID-19 giống như sống chung với cúm.

Bác sĩ, chuyên gia y tế nói gì?

Trong khi đó nhiều chuyên gia y tế cho rằng dù đã xuất viện nhưng lúc này vẫn Tổng thống Trump không nên chủ quan với sức khỏe của mình. Các chuyên gia cảnh báo rằng ông Trump có thể chưa đến giai đoạn tồi tệ nhất của tiến trình bệnh COVID-19.

Theo bác sĩ cấp cứu Mangala Narasimhan ở New York thì việc Nhà Trắng tung bán các đồng xu kỷ niệm ông Trump chiến thắng COVID-19 là quá sớm, vì thời gian cửa sổ nguy hiểm có thể kéo dài đến 10 ngày.

“Nói ông ấy chiến thắng COVID-19 lúc này là cực kỳ hấp tấp, đặc biệt với người ở tuổi ổng ấy” – bác sĩ Narasimhan nói với báo USA Today ngày 6-10. Ông Trump năm nay 74 tuổi.

“Ông ấy vẫn chưa ra khỏi rừng rậm” – bác sĩ Narasimhan đánh giá, ý muốn nói ông Trump vẫn chưa thoát hẳn khỏi rủi ro từ COVID-19.

Tiến sĩ Anthony Fauci – Giám đốc Viện Truyền nhiễm và Các bệnh dị ứng Quốc gia, thành viên cấp cao ban chống dịch COVID-19 của Nhà Trắng thừa nhận với đài CNN rằng dù không cao nhưng vẫn có khả năng ông Trump có thể phải đối mặt với một “sự đảo ngược – nghĩa là tiến trình sức khỏe đi sai hướng đã dự định và gặp trục trặc”.

Bác sĩ: Ông Trump đừng chủ quan, 'cửa sổ nguy hiểm' vẫn còn - ảnh 1
Tiến sĩ Anthony Fauci. Ảnh: Graeme Jennings / AP

Trả lời phỏng vấn đài NBC News ngày 6-10, Tiến sĩ Fauci  nói thẳng đây không phải là bệnh nhẹ có thể coi thường, “chuyện nói nó (COVID-19) giống cúm là không đúng”. Theo ông, người nhiễm COVID-19 cũng phát các triệu chứng giống nhiễm cúm, tuy nhiên mức độ nguy hiểm của COVID-19 “khác rất nhiều so với cúm”, COVID-19 có thể làm được nhiều thứ trong cơ thể bệnh nhân mà cúm không làm được.

Tuy nhiên khi được hỏi về phát ngôn mới nhất của Tổng thống Trump, Tiến sĩ Fauci đã chọn cách không đối kháng.

“Tôi có việc của tôi, và về công khai nếu ý kiến cá nhân của tôi trái với tổng thống Mỹ thì đó là điều không tốt nếu tôi muốn làm tốt việc của mình” – ông Fauci nói.

Thay vào đó ông nhắc lại thông điệp ông vẫn từng lặp đi lặp lại hàng tháng trời qua rằng mọi người phải đeo khẩu trang, tránh tụ tập, giữ khoảng cách, làm việc ngoài trời nhiều hơn trong nhà, rửa tay thường xuyên.

Đừng nghĩ ông Trump có thể thì mọi người cũng có thể

Bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley nói ông Trump sẽ tiếp tục được cho dùng thuốc chống virus remdesivir và thuốc trị thấp khớp dexamethasone tại Nhà Trắng.

Bác sĩ: Ông Trump đừng chủ quan, 'cửa sổ nguy hiểm' vẫn còn - ảnh 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump tháo khẩu trang khi vừa xuất viện về đến Nhà Trắng chiều 5-10. Ảnh: GETTY IMAGES

Phần lớn mọi người không thể có được sự chăm sóc điều trị “hạng nhất thế giới” như ông Trump, đặc biệt những người thu nhập thấp hay người da màu, mà những người này lại có rủi ro bị nhiễm và bị biến chứng nhiều.

Theo bác sĩ Narasimhan, ông Trump cho biết luôn có ít nhất sau bác sĩ tập trung chăm sóc ông, và ông cũng được chỉ định dùng nhiều loại thuốc mà người bình thường không thể tiếp cận được. Thực tế là nhiều người Mỹ không có bảo hiểm khi nhiễm bệnh không bao giờ tìm đến bệnh viện để được chữa trị bài bản.

Vì thế bác sĩ Narasimhan lo ngại: “Tôi rất lo rằng mọi người sẽ nghĩ nếu ông ấy có thể thắng COVID-19 thì tôi cũng có thể. Tôi không nghĩ rằng chúng ta có thể có được bất kỳ bài học thực sự nào (từ việc nhiễm COVID-19 của ông Trump) ngoại trừ thực tế ông ấy đã nhiễm bệnh. Xem nó không phải là một căn bệnh thực sự sẽ không giúp ích được gì cả”.

Tính đến ngày 6-10 (giờ Mỹ) đã có hơn 210.000 người Mỹ chết vì COVID-19. Tổng số ca nhiễm đã gần 7,5 triệu.

Viện Thống kê và Đo lường Y tế - một trung tâm nghiên cứu độc lập về sức khỏe toàn cầu của đại học Washington (Mỹ) dự đoán số người chết vì COVID-19 ở Mỹ sẽ vượt 363.000 người vào cuối năm nay. Con số đáng sợ này có thể giảm nếu mọi người cùng đeo khẩu trang. Tuy nhiên nếu các địa phương dỡ bỏ các quy định phòng bệnh thì con số này có thể tăng lên trên 500.000.

Chuyên gia Dennis Carroll – từng lãnh đạo bộ phận đối phó đại dịch tại Cơ quan Phát triển Quốc tế liên bang trong gần 15 năm – đề nghị các lãnh đạo bang không giảm mức độ phòng bệnh.

“Nếu chúng ta không đánh giá nghiêm túc đại dịch này, 200.000 người nữa sẽ chết vào cuối năm nay. Phát ngôn chối bỏ thực tế từ tổng thống chỉ đảm bảo những cái chết này sẽ đến, dù là việc điều trị có được cải thiện tốt hơn đi nữa” – chuyên gia Carroll lo lắng.

Chuyên gia chỏi ông Trump về thuốc và vaccine

Ông Trump có viết trên Twitter rằng dưới thời chính phủ của mình nước Mỹ đã phát triển được “một số loại thuốc thực sự vĩ đại”.

Tuy nhiên bác sĩ nội khoa Lucy McBrida tại bệnh viện Foxhall Internists ở thủ đô Washington DC nói ở thời điểm này các chuyên gia đã biết nhiều hơn về COVID-19 so với hồi tháng 3, nhưng vẫn chưa thể tạo ra được loại thuốc làm giảm độ nguy hiểm của bệnh.

“Nói về điều trị, thuốc thì chúng ta còn một chặng đường dài. Các phòng thủ tốt nhất là hành vi của chúng ta – đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách xã hội, tránh các không gian đông người, rửa tay – như một cách chúng ta mua thời gian để phát triển thuốc” – theo bác sĩ McBride.

Trong bối cảnh Nhà Trắng đang thúc giục các cơ quan chức năng y tế nhanh chứng nhận vaccine ngừa COVID-19 thì ông Fauci nói ông đứng về phía Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc (FDA) và tôn trọng các hướng dẫn nghiêm ngặt của FDA.

Theo ông Fauci thì thời điểm này Mỹ đang có năm ứng viên vaccine đang trong giai đoạn thử nghiệm thứ ba với sự tham gia của hàng ngàn người.

“Rất có khả năng đến tháng 11 hay tháng 12 năm nay chúng ta sẽ biết liệu sẽ có được vaccine an toàn và hiệu quả hay không” – ông Fauci cho biết.

Ông Trump từng nhiều lần nói vaccine có thể sẽ có mặt trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ 3-11. Tuy nhiên ông Fauci nói khả năng lớn là thời điểm đó sẽ chưa có được vaccine. Ông tin rằng Mỹ sẽ có vaccine an toàn và hiệu quả để phân phối đến người dân vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Ẩn số vụ ông Trump nhiễm COVID-19
Ẩn số vụ ông Trump nhiễm COVID-19
(PL)- Liên tục xuất hiện nhiều thông tin mâu thuẫn về sức khỏe của Tổng thống Donald Trump khiến nhiều chuyên gia lo ngại ông Trump cố tình can thiệp để trấn an dư luận, mặc cho tình trạng của ông đang nguy cấp.

ĐĂNG KHOA