Báo Daily Express (Anh) ngày 11-10 dẫn tuyên bố của tờ Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) cho biết Bắc Kinh sẽ đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào của Mỹ vào các đảo mà nước này chiếm đóng và bồi đắp trái phép tại Biển Đông bằng một "đòn phản công quyết liệt". 

Thời báo Hoàn cầu đã cáo buộc quân đội Mỹ có kế hoạch điều máy bay không người lái MQ-9 Reaper chống ngầm nhằm tấn công các đảo mà Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp trái phép ở Biển Đông. 

"Trung Quốc sẽ không ngần ngại khi đối mặt với các hành động khiêu khích và tấn công. Nếu Mỹ muốn thử vận may, quân đội và người dân Trung Quốc chắc chắn sẽ thách thức và chiến đấu đến cùng" - Thời báo Hoàn cầu đưa ra lời đe dọa. 

Báo Trung Quốc cảnh báo 'rát' máy bay MQ-9 Reaper của Mỹ - ảnh 1
Máy bay không người lái chống ngầm MQ9-Reaper của Mỹ . Ảnh: GETTY IMAGES

Thời báo Hoàn cầu tuyên bố Mỹ sẽ phải “trả giá đắt" nếu thực hiện bất kỳ cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nào ở Biển Đông.

“Quân đội Trung Quốc chắc chắn sẽ đánh trả, khiến quân đội Mỹ phải trả giá đắt. Chúng tôi phải cảnh báo phía Mỹ rằng việc sử dụng máy bay không người lái MQ-9 Reaper nhằm tấn công quần đảo Nam Sa (quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam) hoặc các mục tiêu khác là một hành động chiến tranh” - tờ báo ngang ngược tuyên bố.

Lời tuyên bố "mạnh miệng" của tờ báo nhằm đáp trả cáo buộc của Mỹ rằng Trung Quốc "quân sự hóa liều lĩnh và khiêu khích" trong khu vực biển tranh chấp.

"Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đang cố gắng thúc đẩy chiến dịch tái tranh cử bằng cách tạo ra một cuộc khủng hoảng quân sự" - Thời báo Hoàn cầu viết.

“Trung Quốc sẽ bắn hạ các máy bay chiến đấu của Mỹ, bất kể chúng không có người lái hay có người lái. Nếu những máy bay đó gây ra thiệt hại thực sự cho các đảo và đá ngầm (phi pháp) của Trung Quốc, chúng tôi sẽ tấn công các sân bay và căn cứ nơi các máy bay đó cất cánh" - Thời báo Hoàn cầu đưa ra cảnh báo.

Trước đó, Daily Express ngày 1-10 đưa tin quân đội Mỹ đã triển khai nhiều máy bay không người lái MQ-9 Reaper có thiết bị chống ngầm ra Biển Đông, nhưng không nêu cụ thể thời điểm và địa điểm chính xác.

Động thái của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc thực hiện đồng thời năm cuộc tập trận ở bốn vùng biển. Hai trong số năm cuộc tập trận diễn ra tại quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam), một diễn ra ở biển Hoa Đông, một diễn ra ở biển Bột Hải, và một cuộc tập trận bắn đạn thật ở Hoàng Hải.