'Bộ tứ kim cương' họp bàn cách kiềm Trung Quốc ở AĐD - TBD

KHÁNH NHƯ
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 19/2/2021 - 12:25

(PLO)- Bốn ngoại trưởng của "bộ tứ kim cương" bày tỏ quan ngại về tình hình Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và thống nhất kiềm Trung Quốc ở khu vực.

Ngày 18-2, các ngoại trưởng của bốn nước thuộc "bộ tứ kim cương" gồm Mỹ, Úc, Nhật và Ấn Độ đã có cuộc họp trực tuyến bàn về các vấn đề trong khu vực, theo tờ South China Morning Post.

Trong cuộc họp, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Ngoại trưởng Nhật Toshimitsu Motegi, Ngoại trưởng Úc Marise Payne và Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar - đã thảo luận về một loạt vấn đề toàn cầu, bao gồm cả căng thẳng ở Biển Đông.

'Bộ tứ kim cương' họp bàn cách kiềm Trung Quốc ở AĐD - TBD - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: GETTY IMAGES

Theo Bộ Ngoại giao Nhật, Ngoại trưởng Motegi đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về luật hải cảnh mới của Trung Quốc, vốn cho phép lực lượng tuần tra tấn công bất kỳ tàu thuyền nước ngoài nào đi vào vùng biển mà nước này cho là thuộc quyền tài phán của mình.

Cũng theo thông tin từ phía Nhật, bốn ngoại trưởng cũng nhất trí phản đối mạnh mẽ những nỗ lực đơn phương và mạnh mẽ nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đôngbiển Hoa Đông.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung vẫn ở mức cao trong những tuần đầu sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức. Ông Biden và nhóm cố vấn của ông đã nói rõ rằng họ coi Trung Quốc là một thách thức đối với lợi ích của Mỹ.

Không chỉ với Mỹ, Trung Quốc còn có xung đột với các quốc gia khác thuộc bộ tứ vì các tranh chấp thương mại, các cuộc giao tranh ở biên giới và xung đột về nguồn gốc của đại dịch COVID-19.


KHÁNH NHƯ

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

ĐỌC THÊM

Cầu thủ Thái Lan đá J-League được về còn Văn Lâm thì không

(PLO)- Lý do khiến Đặng Văn Lâm không thể về tập trung đội tuyển đá vòng loại World Cup 2022 là vì CLB Cerezo Osaka không nhả quân với lý do giai đoạn tập trung của đội tuyển Việt Nam không nằm trong “FIFA days” nên CLB này có quyền giữ Văn Lâm lại theo quy định của FIFA.