Lực lượng Hải quân Trung Quốc. Ảnh: REUTERS
Lực lượng Hải quân Trung Quốc. Ảnh: REUTERS
(PLO)- Giới lãnh đạo Trung Quốc mới đây đã vạch đường hướng xây dựng quân đội vững mạnh, trong đó nhấn mạnh việc áp dụng trí tuệ nhân tạo, nhằm bắt kịp quân đội Mỹ.

Các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc mới đây đã đưa ra các tuyên bố, vạch hướng đi nhằm xây dựng quân đội vững mạnh, trong đó nhấn mạnh phải áp dụng các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo nhằm xây dựng lực lượng chiến đấu hiện đại ngang tầm với các cường quốc hàng đầu khác, theo đài ABS-CBN News ngày 12-11.

Tuyên bố trên được trích từ tập sách do Nhà xuất bản Nhân dân Trung Quốc - cơ quan chịu sự quản lý của nhà nước - xuất bản tháng 11. Tập sách trích dẫn phát biểu của các quan chức cấp cao Trung Quốc, bao gồm Chủ tịch Tập Cận Bình, vạch ra kế hoạch năm năm mới nhất cho sự phát triển của đất nước.

Theo thông cáo được công bố sau cuộc họp cấp cao hồi tháng 10, quân đội Trung Quốc sẽ được chuyển đổi thành lực lượng quân sự hiện đại vào năm 2027. Các nhà phân tích cho rằng mục đích của Trung Quốc là nhằm xây dựng một lực lượng quân đội ngang tầm với Mỹ.

Cạnh tranh Mỹ, Bắc Kinh tính đưa trí tuệ nhân tạo vào quân đội - ảnh 1
Lực lượng Hải quân Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Trong bài viết có tiêu đề “Tăng tốc hiện đại hóa quốc phòng và quân sự”  trong tập sách do Nhà xuất bản Nhân dân Trung Quốc xuất bản, ông Hứa Kỳ Lượng (Xu Qiliang) - Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc - nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ thông minh trong hiện đại hóa quân đội nước này. 

Theo ông Hứa, quân đội Trung Quốc phải chủ động hơn trong việc lên kịch bản trong trường hợp có chiến tranh, thay vì chỉ phản ứng với các cuộc xung đột.

“Trung Quốc phải bắt kịp với sự phát triển của thời đại và tập trung vào việc sử dụng các công nghệ thông minh nhằm đạt được sự đổi mới” – ông Hứa nói.

Ông Hứa cũng cho biết sự đổi mới này sẽ liên quan đến việc hiện đại hóa các học thuyết quân sự, cơ cấu tổ chức, nhân sự và quản lý chiến lược.

“Hãy luôn nhớ rằng một quốc gia sẽ gặp nguy hiểm nếu họ quên đi chiến tranh hoặc chuẩn bị không đầy đủ cho chiến tranh” – ông Hứa nhấn mạnh.

Trong một bài báo khác trong tập sách, ông Hứa cũng cho rằng hiện đại hóa là điều cần thiết để tạo nên một quân đội thông minh.

“Cuộc cách mạng công nghiệp và cách mạng quân sự đang phát triển nhanh chóng… đó là xu hướng toàn cầu để xây dựng một quân đội thông minh. Quá trình chuyển đổi phải tạo ra một lực lượng chiến đấu ít thâm dụng lao động hơn và tập trung hơn vào công nghệ mới” - ông Hứa phân tích.

ABS-CBN News dẫn một bài viết của nhà phân tích quân sự Hiệp Kiến Lương (Ye Jianliang) trong tập sách cho biết “Trung Quốc bắt buộc phải cải thiện sức mạnh quân sự để tương xứng với sức mạnh kinh tế của mình”.

“Khả năng quốc phòng của Trung Quốc không phù hợp với vị thế của nước này trong cộng đồng quốc tế hoặc nhu cầu an ninh quốc gia. Lịch sử đã nhiều lần chứng minh rằng một quốc gia mạnh chỉ có thể được xây dựng bằng cả sức mạnh kinh tế và quân sự… khi thanh kiếm không đủ sắc bén, một quốc gia có thể gục ngã” – ông Hiệp phân tích.

HÒA ĐẶNG