Đài CGTN - trực thuộc đài truyền hình trung ương Trung Quốc, hôm 8-11 đăng tải một đoạn clip cho hay một chiến đấu cơ của nước này vừa hoàn thành một cuộc tuần tra kéo dài 10 giờ tới Biển Đông.

Đây cũng là thời gian bay kỷ lục trong một lần xuất kích của một chiếc tiêm kích Trung Quốc, vượt qua kỷ lục trước đó là 8 giờ 30 phút. 

Chiến đấu cơ Trung Quốc bay liên tục 10 tiếng ở Biển Đông - ảnh 1
Đoạn clip của CGTN mở đầu bằng hình ảnh tiếm kích Trung Quốc bay qua bãi đá Xu Bi của Việt Nam. Ảnh: CẮT TỪ CLIP CỦA CGTN


Tuy nhiên, đoạn clip trên của CGTN không nêu chi tiết về loại máy bay cũng như thời gian, địa điểm hay hành trình của đợt xuất kích mới.

Trước đó, hồi đầu tháng 8, tờ Hoàn Cầu Thời báo - phụ san của Nhân Dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, có bài viết cho biết không quân Trung Quốc đã điều động máy bay tiêm kích Su-30 thực hiện chuyến xuất kích dài liên tục 10 tiếng tới Biển Đông.

Bài viết có đoạn cho hay máy bay tiêm kích Su-30 đã tiếp nhiên liệu giữa chuyến bay ngay trên không và phi công đã ăn trong quá trình bay để duy trì sức khoẻ, bởi một chuyến bay của phi công lái tiêm kích bình thường chỉ kéo dài khoảng 4-5 giờ. 

Chiến đấu cơ Trung Quốc bay liên tục 10 tiếng ở Biển Đông - ảnh 2
Một chiếc Su-30 của Trung Quốc. Ảnh: CHINA MILITARY

Hoàn Cầu Thời báo cũng dẫn lời Wang Ying - một trong số các phi công tham gia đợt xuất kích, cho biết nhiệm vụ lần này của họ không đặt mục tiêu phá vỡ kỷ lục hay giới hạn nào, mà mục tiêu của họ là nâng cao khả năng thực chiến.

Chuyên trang National Interest sau đó đưa ra nhận định: “Việc Không quân Trung Quốc nâng số lượng chiến đấu cơ có thể tiếp cận Biển Đông sẽ giúp bù đắp hạn chế về số lượng cũng như kích thước tàu sân bay của họ. Ngoài ra, việc đưa chiến đấu cơ đến các khu vực đang tranh chấp ở Biển Đông cũng được coi là một hành động cố ý khiêu khích của Trung Quốc”.

Gần đây, Không quân Trung Quốc đang có nhiều động thái nhằm tăng cường năng lực tấn công tầm xa ở Biển Đông

Hồi tháng 7, tạp chí Forbes đưa tin quân đội Trung Quốc đã triển khai ít nhất bốn tiêm kích J-11B ra đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Trước đó, một số báo cáo cũng cho hay chiến đấu cơ J-10 và tiêm kích bom JH-7 của Trung Quốc đã có mặt trên hòn đảo này.