Hãng tin Sputnik ngày 1-10 cho biết các cử tri thúc giục ông Joe Biden không xuất hiện trong cuộc tranh luận bầu cử Tổng thống lần thứ hai và thứ ba, sau khi vòng tranh luận đầu tiên trở thành màn đấu khẩu đầy tính chất cá nhân giữa hai ứng viên.

Ngay cả trước khi cuộc "đối đầu" kết thúc, người dẫn chương trình Joe Scarborough của đài truyền hình MSNBC đã gọi cuộc tranh luận giữa hai ứng viên là "sự ô nhục".

"Đây là một sự ô nhục, một vực sâu trong lịch sử tranh luận của Mỹ. Không có lý do nào mà Joe Biden nên tham gia vào một cuộc tranh luận khác” - ông Scarborough bày tỏ quan điểm.

Cử tri Mỹ khuyên ông Biden hủy 2 buổi tranh luận còn lại - ảnh 1
Người dẫn chương trình Joe Scarborough của đài truyền hình MSNBC gọi cuộc tranh luận giữa hai ứng viên là "sự ô nhục". Ảnh: TWITTER

Phóng viên David Axelrod của đài CNN cũng có suy nghĩ tương tự: “Tôi nghĩ ông Biden nên đưa ra quyết định. Tôi không nghĩ đất nước này sẽ muốn xem những thứ như buổi tranh luận hôm 29-9".

"Tôi nói nghiêm túc. Đừng tham gia nữa. Biden đã cho thấy sự sẵn lòng của mình. Ông đã xuất hiện. Nhưng cuộc tranh luận đã thất bại và Biden không xứng đáng gánh những thất bại này. Nước Mỹ cũng không xứng đáng như vậy” - nhà báo New York Times Frank Bruni gửi thông điệp tới cựu Phó Tổng thống.

"Ông Trump đã phá bỏ quá nhiều chuẩn mực và quy tắc với hành vi hiếu chiến của mình. Vì vậy, hãy hủy bỏ hai cuộc tranh luận tiếp theo đi, sẽ không ai muốn xem chúng đâu" - Nhà báo Eric Boehlert của hãng tin PressRun nói.

Cử tri Mỹ khuyên ông Biden hủy 2 buổi tranh luận còn lại - ảnh 2
Giáo sư Larry Sabato của trường Đại học Virginia kêu gọi hủy hai cuộc tranh luận Tổng thống thứ hai và thứ ba. Ảnh: TWITTER

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump lại tỏ ra hết sức lạc quan về màn trình diễn của mình vào ngày hôm sau, khoe rằng ông đã thành công trong việc lôi kéo ông Biden từ chối trả lời các câu hỏi về chính sách của đảng Dân chủ.

Hôm 1-10, ông Trump viết trên trang Twitter của mình rằng ông sẽ chống lại bất kỳ nỗ lực nào để thay đổi quy tắc của các cuộc tranh luận còn lại nhằm ngăn chặn tình trạng "khẩu chiến" như hôm 29-9 vừa qua.

"Tại sao tôi lại cho phép Ủy ban Tranh luận thay đổi các quy tắc cho các cuộc tranh luận thứ hai và thứ ba khi lần trước tôi đã dễ dàng chiến thắng?" - Tổng thống Mỹ tuyên bố.

Cử tri Mỹ khuyên ông Biden hủy 2 buổi tranh luận còn lại - ảnh 3
Tổng thống Donald Trump khẳng định không thay đổi quy tắc của các cuộc tranh luận còn lại. Ảnh: TWITTER

Ngược lại, những cử tri ủng hộ ông Trump lại suy đoán rằng đảng Dân chủ đang tỏ ra sợ hãi không dám để ông Biden tham gia hai vòng tranh luận tiếp theo với Tổng thống Trump. 

Cử tri Mỹ khuyên ông Biden hủy 2 buổi tranh luận còn lại - ảnh 4
Những người ủng hộ Tổng thống Trump cho rằng đảng Dân chủ đang tỏ ra sợ hãi không dám để ông Joe Biden tham gia hai vòng tranh luận còn lại. Ảnh: TWITTER

Những bài đăng trên trang mạng Twitter với dòng hashtag (thẻ dữ liệu) #JoeMustShow, đã bắt đầu xuất hiện trở lại nhằm gây áp lực buộc ông Biden có mặt tại hai cuộc tranh luận Tổng thống thứ hai và thứ ba sẽ diễn ra trong tháng 10 này, theo Sputnik.

Cử tri Mỹ khuyên ông Biden hủy 2 buổi tranh luận còn lại - ảnh 5
Người ủng hộ Tổng thống Trump phản đối việc kêu gọi ông Joe Biden hủy hai vòng tranh luận tiếp tới. Ảnh: TWITTER

Trước đó, vào tối 29-9 (giờ địa phương), cả hai ứng cử viên cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 đã có buổi tranh luận đầu tiên đầy căng thẳng.

Theo tờ The Wall Street Journal, trái với kỳ vọng của người điều phối cuộc tranh luận, đây không phải là cuộc trao đổi bình tĩnh về các ý tưởng chính sách mà là một "sự hỗn độn" khi hai bên liên tục công kích nhau.

Ứng viên Biden đã có một màn tranh luận gay gắt hơn nhiều so với dự đoán của Tổng thống Trump và các thành viên đảng Cộng hòa. Trong khi đó, đúng như dự kiến, ông Trump đã liên tục công kích nhằm vào hồ sơ và thông tin tình báo về đối thủ và nhiều lần ngắt lời cựu phó tổng thống.