Lãnh đạo cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu ngày 22-7 tuyên bố Trung Quốc đại lục đang tăng cường chuẩn bị về quân sự để "thu hồi" Đài Loan, sau khi Bắc Kinh đẩy mạnh các cuộc tập trận gần hòn đảo này.

Đài Loan đã hơn một lần lên tiếng về các hoạt động quân sự của Trung Quốc gần hòn đảo này trong những tháng qua. Trung Quốc lâu nay vẫn xem Đài Loan là một tỉnh và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để “thống nhất”.

"Xem xét xu hướng dài hạn, Trung Quốc có vẻ đang dần đẩy mạnh sự chuẩn bị về quân sự, đặc biệt trong vùng trời và vùng biển gần Đài Loan. Những gì Trung Quốc đang làm là tiếp tục thúc đẩy sự sẵn sàng để giải quyết vấn đề Đài Loan. Mối đe dọa đang tăng cao" – hãng tin Reuters dẫn lời ông Wu nói với các phóng viên.

Đài Loan lo bị Bắc Kinh ‘thu hồi' sau khi áp luật ở Hong Kong - ảnh 1
Lãnh đạo cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu. Ảnh: CNA

Trung Quốc thường nói rằng các cuộc tập trận như thế không có gì bất thường và được tổ chức nhằm bày tỏ sự quyết tâm của Bắc Kinh trong vấn đề bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Hồi tháng trước, Cơ quan phòng vệ Đài Loan đã thông báo về tám lần máy bay quân sự của Trung Quốc "xâm phạm vùng nhận dạng phòng không" của Đài Loan. Các máy bay của hòn đảo này đã phát tín hiệu vô tuyến để xua đuổi các máy bay xâm phạm.

Ông Wu cho biết các cuộc xâm nhập như trên "xảy ra gần như mỗi ngày" trong tháng 6 và " thường xuyên hơn" so với thông tin mà chính quyền hòn đảo này công bố. Ông cũng cho rằng Trung Quốc đã thực hiện nhiều cuộc tấn công quân sự "mô phỏng" nhằm vào Đài Loan.

Quan chức ngoại giao Đài Loan nhận định Trung Quốc dường như tự tin hơn sau khi trấn áp tiếng nói của phe đối lập ở Hong Kong, được thúc đẩy bằng việc thông qua và thực thi luật an ninh quốc gia mới ở lãnh thổ bán tự trị này.

“Nếu xã hội quốc tế không đưa ra cho Trung Quốc một tín hiệu rõ ràng, tôi tin Trung Quốc sẽ cho rằng xã hội quốc tế sẽ không cản trở họ làm những việc khác. Đây là điều chúng tôi vô cùng lo lắng” – ông Wu nói.

Lãnh đạo ngoại giao Đài Loan nhấn mạnh sự cần thiết phải phối hợp với các đồng minh như Nhật Bản và Mỹ - những nước không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng vẫn duy trì quan hệ chặt chẽ. Luật pháp Mỹ yêu cầu Washington đảm bảo Đài Loan có thể duy trì khả năng phòng thủ đáng tin cậy và coi tất cả các mối đe dọa chống lại hòn đảo này là vấn đề nghiêm trọng.

Hôm 21-7, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) ở Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố Washington sẽ tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan để hòn đảo này có thể tự vệ trước Trung Quốc.