Hôm 30-11, một trận động đất mạnh 7 độ Richter làm rung chuyển miền Nam bang Alaska (Mỹ) khiến chính quyền phải ban bố tình trạng thảm họa. Cảnh báo sóng thần tại khu vực này cũng đã được ban bố và được dỡ bỏ sau đó, The Guardian đưa tin.

Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết trận động đất mạnh 7 độ đi kèm hơn 40 dư chấn lớn nhỏ, chấn tiêu ở độ sâu 40,9 km và cách Anchorage (thành phố lớn nhất tiểu bang Alaska, với dân số khoảng 300.000 người) khoảng 12 km về phía Bắc. Một số hình ảnh cho thấy nhiều người tháo chạy từ văn phòng hoặc trốn dưới bàn làm việc.

Mọi người quay trở lại bên trong sau trận động đất đầu tiên xảy ra nhưng năm phút sau, cơn dư chấn 5,8 độ lại khiến họ chạy trở lại đường phố.

Động đất ở Alaska - Mỹ, ban bố tình trạng thảm họa - ảnh 1
Một con đường bị phá hủy sau trận động đất hôm qua. Ảnh: AP

Nhiều hình ảnh đăng trên mạng xã hội cho thấy một tòa ở trung tâm thành phố Anchorage xuất hiện các vết nứt, nhiều con đường bị đứt gãy, trần nhà ở Trường Trung học Anchorage bị sập và nhiều phương tiện giao thông bị mắc kẹt trên đường...

Động đất ở Alaska - Mỹ, ban bố tình trạng thảm họa - ảnh 2
Một thư viện ở Trường Mat-Su, TP  Anchorage tan hoang sau trận động đất. Ảnh: Getty

Ngay sau khi trận động đất xảy ra, cảnh báo sóng thần được kích hoạt cho cư dân ở đảo Kodiak. Tuy nhiên, sau đó cảnh báo bị dỡ bỏ. Hiện vẫn chưa có bất kỳ báo cáo nào về thiệt hại và con số thương vong.

Thống đốc bang Alaska Bill Walker đã ban bố tình trạng thảm họa, đồng thời liên hệ trực tiếp với Nhà Trắng và phối hợp với các cơ quan phản ứng khẩn cấp. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Tổng thống Donald Trump đã được báo cáo về vụ việc, theo CNBC.

Bang Alaska nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, vì vậy dễ có nguy cơ hứng chịu các trận động đất. Trung bình mỗi năm ở đây xảy ra khoảng 40.000 trận động đất. Con số này lớn hơn nhiều lần số trận động đất mà 49 tiểu bang khác cộng lại. Năm 1964, một trận động đất mạnh 9,2 độ xảy ra tại phía Nam bang Alaska khiến 143 người thiệt mạng, phá hủy nặng nề các khu vực dân cư.