Theo báo Spiegel của Đức, nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny đã có thể nói chuyện và nhớ được một số chuyện đã xảy ra trước khi ông hôn mê trên chuyến bay hôm 20-8. Đức cũng đã chuyển kết quả xét nghiệm của ông Navalny tới Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW).

Đức tăng cường an ninh tại bệnh viện Charité

Cảnh sát đã tăng cường an ninh tại bệnh viện Charité ở Berlin (Đức) khi nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny đã có thể nói chuyện và có thể ghi nhớ chi tiết những gì đã xảy ra trước khi ông bị hôn mê trên máy bay, báo Spiegel (Đức) dẫn các nguồn tin cho biết hôm 10-9.

Đức tăng cường an ninh khi ông Navalny đã có thể nói chuyện - ảnh 1
Bệnh viện Charité ở Berlin (Đức), nơi ông Navalny đang được điều trị. Ảnh: IFP News

Tờ Spiegel viết rằng bệnh viện Charite đã tăng cường an ninh khi mọi người có thể tới thăm ông Navalny sau khi điều kiện của ông được cải thiện.

Trong khi đó, khi hãng tin TASS (Nga) liên hệ thì cảnh sát Đức không xác nhận thông tin này.

“Chúng tôi không biết về bài báo này, vì vậy chúng tôi không thể đưa ra bình luận. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin sau đó” – văn phòng báo chí của cảnh sát cho biết.

Bệnh viện Charité, nơi ông Navalny đang được điều trị từ chối bình luận về tình hình của ông Navalny.

Bình luận về thông tin này, người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov nói rằng Nga không có thông tin chính thức về điều kiện của nhân vật đối lập này, kể cả thông tin ông ấy không còn hôn mê, theo hãng tin TASS.

“Không có thông tin đáng tin cậy về sức khỏe của bệnh nhân này” – ông Peskov nói.

Đức tăng cường an ninh khi ông Navalny đã có thể nói chuyện - ảnh 2
Nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny. Ảnh: ANADOLU

Về thông tin ông Navalny đã tỉnh lại và nhớ được một số chuyện, ông Peskov nói thông tin này không chính thức.

“Đây là những báo cáo truyền thông. Chúng tôi đã hình thành thói quen thận trọng đối với các báo cáo truyền thông. Chúng tôi không thể coi chúng là nguồn thông tin chính cho tới khi có thêm một số thông tin chính thức khác”- ông Peskov kết luận.

Đức chuyển kết quả xét nghiệm của ông Navalny tới OPCW

Một đại diện của Bộ Quốc phòng Đức hôm 9-9 cho biết nước này đã chuyển kết quả xét nghiệm của ông Navalny tới Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW), theo hãng tin TASS.

“Kết quả xét nghiệm đã được chuyển tới OPCW. Nga là một thành viên của tổ chức này” – người này nói.

Đức tăng cường an ninh khi ông Navalny đã có thể nói chuyện - ảnh 3
Trụ sở OPCW ở The Hague (Hà Lan). Ảnh: TASS

Về phần mình, phó phát ngôn viên chính phủ Đức – bà Martina Fitz lưu ý rằng sau bước đi này, Berlin không nhìn thấy có điều kiện nào để Đức giao bằng chứng kết luận của mình cho Nga liên quan tới trường hợp ông Navalny.

“Chúng tôi giữ vững quan điểm của mình, yêu cầu phía Nga cung cấp thông tin về ông Navalny” – bà nói.

Đáp lại, ông Peskov nói Điện Kremlin sẽ cảm kích nếu Đức trực tiếp giao dữ liệu về vụ ông Navalny cho Nga. Ông còn nói không hiểu tại sao chuyện này lại khó khăn như vậy.

“Chúng tôi tự hỏi tại sao vẫn có một số khó khăn trong việc chia sẻ những kết quả này với chúng tôi” – ông Peskov nói.

Ông lưu ý Moscow không biết phía Đức đã gửi dữ liệu cụ thể nào tới OPCW.

“Dĩ nhiên chúng tôi muốn Đức chuyển những kết quả xét nghiệm trực tiếp cho chúng tôi hơn” – ông Peskov nói.

Bình luận về tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 9-9, ông Peskov tin rằng mọi cáo buộc về việc các quan chức Nga có liên quan trong vụ ông Navalny bị bệnh đều là sai lầm và không thể chấp nhận được.

Hôm 9-9, ông Pompeo nói rằng Mỹ sẽ làm hết sức để đi tới kết luận ai là người chịu trách nhiệm cho vụ tấn công ông Navalny. Ông Pompeo từ chối bình luận về đòn đáp trả của Mỹ.

“Chúng tôi có nghe tuyên bố của ông ấy. Chúng tôi quan tâm tới việc tìm ra nguyên nhân vụ việc. Chúng tôi tin rằng bất kỳ liên kết và ám chỉ dù trực tiếp hay gián tiếp về việc các quan chức Nga có liên quan vụ việc đều là sai lầm, không thể chấp nhận được và bóp méo thực tế” – ông Peskov nhấn mạnh.

Phủ nhận thông tin Nga hứa thành lập ủy ban điều tra vụ ông Navalny

Ngoài ra, ông Peskov đã bác thông tin về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin hứa thành lập ủy ban điều tra vụ ông Navalny trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Ý Giuseppe Conte.

Ông Peskov cho biết các bên đã đề cập vụ của ông Navalny và Tổng thống Putin đã nói rằng Nga quyết tâm tìm ra nguyên nhân.

Đức tăng cường an ninh khi ông Navalny đã có thể nói chuyện - ảnh 4
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

“Tôi không loại trừ khả năng có hiểu lầm ở đây. Tình hình xung quanh ông Navalny quả thật có được nhắc tới” – ông Peskov khẳng định. Ông thêm rằng ông Putin đã nói với Thủ tướng Ý rằng các cuộc điều tra sơ bộ đã được tiến hành một thời gian.

Ông Peskov nhấn mạnh không có cơ sở pháp lý để mở vụ án hình sự bởi vì các cuộc xét nghiệm mà các chuyên gia Nga tiến hành không phát hiện bất kỳ chất độc nào trong cơ thể ông Navalny.

“Thực tế, Tổng thống Putin khẳng định chúng tôi quyết tâm tìm ra nguyên nhân vụ việc” – ông Peskov nói.

Theo ông, Nga đang tìm cách hợp tác và trao đổi thông tin với Đức.

“Nga sẵn sàng trao đổi thông tin, các bác sĩ Nga đã thúc đẩy một sáng kiến liên quan. Nhưng đáng tiếc chúng tôi chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào từ các đồng nghiệp Đức” – ông Peskov cho biết.

Trước đó trả lời phỏng vấn báo Il Foglio, Thủ tướng Ý Conte cho biết khi điện đàm với ông, Tổng thống Putin đã hứa thành lập một ủy ban điều tra vụ ông Navalny.

Ông Putin và ông Conte điện đàm hôm 26-8. Điện Kremlin sau đó cho biết các bên đã thảo luận về những diễn biến tại Belarus và Libya, đồng thời nhất trí tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, ông Putin nhấn mạnh rằng những cáo buộc vô lý liên quan tới vụ ông Navalny là không thể chấp nhận được và Nga quan tâm tới một cuộc điều tra khách quan về vụ việc.

Nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny (44 tuổi) được chuyển tới bệnh viện địa phương ở TP Omsk (vùng Siberia) hôm 20-8 sau khi phát bệnh trên chuyến bay từ TP Tomsk (vùng Siberia) về thủ đô Moscow.

Ông rơi vào tình trạng hôn mê và phải thở máy. Hôm 22-8, ông Navalny được đưa tới Berlin và nhập viện tại bệnh viện Charité để tiếp tục điều trị.

Tuần trước, chính phủ Đức tuyên bố sau các cuộc xét nghiệm, các nhà độc chất học của quân đội Đức đi tới kết luận rằng nhân vật đối lập Nga bị trúng một chất độc thuộc nhóm Novichok.

Hôm 7-9, bệnh viện Charité thông báo ông Navalny không còn hôn mê và đã cai thở máy.