Đại học Harvard (Mỹ) sẽ chuyển chương trình tiếng Hoa từ Bắc Kinh sang Đài Bắc vào năm tới, tờ South China Morning Post đưa tin ngày 13-10.

Bà Jennifer Liu, giám đốc chương trình du học hè của Học viện Harvard Bắc Kinh, nói với tờ báo sinh viên The Harvard Crimson rằng quyết định này được đưa ra vì nhận thấy sự thiếu thân thiện từ đơn vị chủ quản, Đại học Ngôn ngữ và Văn hóa Bắc Kinh (BLCU).

Harvard sẽ dời học viện tiếng Hoa từ Trung Quốc sang Đài Loan - ảnh 1
Từ năm tới, Đại học Ngôn ngữ và Văn hóa Bắc Kinh (BLCU) sẽ không còn là nơi tổ chức chương trình giảng dạy tiếng Hoa của Đại học Harvard. Ảnh: NYT

Bà Liu cho biết chương trình gặp khó khăn lớn trong việc tiếp cận các phòng học và ký túc xá, ảnh hưởng đến chất lượng mà họ hy vọng mang lại cho các học viên của chương trình.

Vào năm 2019, chương trình còn được yêu cầu không tổ chức hoạt động kỷ niệm Quốc khánh Mỹ 4-7. Trước đó thường có một bữa tiệc nhỏ được tổ chức, tại đó các học viên ăn bánh pizza và hát quốc ca Mỹ.

Theo bà Liu, hiện có những lo ngại rằng tình hình hiện tại xuất phát từ việc chính phủ Trung Quốc dần thay đổi thái độ với các tổ chức Mỹ.

Tuy nhiên, ông William Kirby, giáo sư ngành Trung Quốc học và là người đứng đầu Trung tâm Harvard Thượng Hải, khẳng định sự thay đổi nói trên thuần túy vì lý do hậu cần, trong khi hoạt động hợp tác giữa Harvard với các trường đại học Trung Quốc vẫn được duy trì.

Hiện BLCU chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Được thành lập vào năm 2005, Học viện Harvard Bắc Kinh là chương trình kéo dài 9 tuần do Harvard phối hợp với BLCU điều hành, thu hút học viên từ khắp các đại học Mỹ bao gồm Harvard và Yale.

Ngoài việc dạy tiếng Hoa, chương trình còn tổ chức cho các học viên giao lưu với gia đình người Trung Quốc. Theo thông tin trên trang web BLCU, tính đến năm 2019 đã có khoảng 1.300 người tham gia.

Một nguồn tin tại BLCU nói với South China Morning Post rằng chương trình đã bị đình chỉ từ năm ngoái do đại dịch COVID-19. Một giáo viên dạy tiếng Hoa tại đây cũng nói rằng đại dịch khiến việc xin thị thực trở nên phức tạp hơn.

Trung Quốc đóng cửa biên giới kể từ tháng 3-2020 và ngừng cấp thị thực cho sinh viên quốc tế để chống dịch. Hiện chưa có dấu hiệu cho thấy nước này các hạn chế sẽ sớm được nới lỏng, trong khi sinh viên nước ngoài có thể nhập cảnh Đài Loan.

Theo trang tin Taiwan News, Học viện Harvard Đài Bắc thuộc Đại học Đài Loan dự kiến đón khoảng 60 học viên đầu tiên vào mùa hè năm 2022. Các học viên được toàn quyền sử dụng nhà ăn, thư viện cùng nhiều tiện nghi khác.

Động thái mới nhất của Harvard diễn ra trong bối cảnh cạnh tranh giữa hai bờ eo biển Đài Loan đang diễn ra gay gắt. Đài Loan hiện nỗ lực tăng cường vị thế quốc tế nhằm nhận được sự công nhận rộng rãi, trong khi Trung Quốc quyết ngăn chặn bằng cách gia tăng sức ép về quân sự và ngoại giao lên hòn đảo mà nước này coi là một tỉnh trực thuộc.

Trong khi đó, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập niên. Căng thẳng giữa hai bên cũng đang tràn sang lĩnh vực giao lưu giữa người dân với người dân.

Năm 2020, chính quyền của Tổng thống Mỹ tiền nhiệm Donald Trump đã đình chỉ chương trình Fulbright của chính phủ Mỹ ở Trung Quốc và Hong Kong. Việc đình chỉ diễn ra vài tháng sau khi Peace Corps (chương trình tình nguyện do chính phủ Mỹ điều hành) đột ngột thông báo họ sẽ kết thúc hoạt động ở Trung Quốc.

Việc rút khỏi các chương trình trên đã khiến một số người chỉ trích rằng Mỹ đã cắt đứt hai kênh quan trọng để người Mỹ hiểu rõ hơn về những gì đang xảy ra trên thực địa tại Trung Quốc, theo tờ The New York Times.