Giám đốc điều hành của hãng Apple, ông Tim Cook đã ký một thỏa thuận bí mật với Trung Quốc trị giá 275 tỉ USD trong nỗ lực xoa dịu giới chức Trung Quốc và cải thiện hoạt động kinh doanh ở nước này.

Tờ The Information (Mỹ) tiết lộ thông tin trên hôm 7-12 dựa theo các tài liệu nội bộ của Apple mà tờ này thu thập được.

Hé lộ thỏa thuận bí mật 'khủng' giữa Apple và Trung Quốc - ảnh 1
Một cửa hàng Apple ở Trung Quốc. Ảnh: FORTUNE

Theo thỏa thuận được ký vào năm 2016, ông Cook đã đến Trung Quốc vào thời điểm đó khi doanh số bán sản phẩm của Apple tại quốc gia này đang giảm. Trung Quốc cũng cảm thấy công ty này chưa đóng góp đủ cho nền kinh tế hoặc quốc gia Trung Quốc.

Trong các cuộc đàm phán riêng tư vào năm đó, ông Cook đã ký một thỏa thuận có thời hạn năm năm với các quan chức Trung Quốc.

Nhà sản xuất iPhone và iPad đã đồng ý thiết lập các cửa hàng bán lẻ mới, thực hiện các dự án năng lượng tái tạo cũng như xây dựng các trung tâm nghiên cứu và phát triển.

Apple cũng hứa sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với các công ty và trường đại học Trung Quốc, mua các linh kiện và bộ phận từ các nhà cung cấp Trung Quốc và hợp tác với các trường đại học và giới nghiên cứu của quốc gia này.

Theo sau thỏa thuận là khoản đầu tư trị giá 1 tỉ USD từ Apple vào Didi Chuxing, công ty Trung Quốc là đối thủ của hãng Uber vào tháng 5-2016.

Ngày nay, Apple là nhà sản xuất điện thoại di động số một tại Trung Quốc. Công ty đạt doanh thu hàng tỉ USD ở nước này và thậm chí còn lập kỷ lục về doanh thu hàng quý vào tháng 6 năm ngoái.

Apple đã mở một cửa hàng mới vào tháng 9 tại TP Trường Sa, thủ phủ của tỉnh Hồ Nam và đang xây dựng các trung tâm nghiên cứu và phát triển ở Trung Quốc.

Công ty công nghệ Mỹ đã bị chỉ trích vì mối quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc và phụ thuộc nước này về lao động và sản xuất.

Một số công ty Mỹ đã quyết định rút các dịch vụ từ quốc gia châu Á này vì khuynh hướng độc đoán và việc tăng cường kiểm duyệt sản phẩm và con người. Mới đây nhất, tập đoàn Microsoft thông báo sẽ đóng cửa dịch vụ mạng xã hội LinkedIn tại Trung Quốc.

Hiện Apple chưa có phản hồi gì với thông tin của The Information, theo đài Fox News.