Có tổng cộng khoảng 42 người được cho là đã chết trong thảm họa chìm phà ở hồ Victoria, thuộc Tanzania, RT dẫn lời một quan chức chính phủ, đồng thời cho biết thêm rằng số người chết đuối có thể lên tới 200 người.

Được biết, phà MV Nyerere bị lật và chìm khi đến gần các đảo Ukora và Bugolora.

Hơn 200 người có thể đã chết trong thảm họa chìm phà Tanzania - ảnh 1
Tình nguyện viên tham gia cứu hộ phà bị chìm tại Tanzania. Ảnh: Stephen Msengi.

Đại tá Lucas Magembe, đại diện quận Ukerewe, nói với Reuters rằng chiến dịch giải cứu người sống sót đã phải tạm dừng đến khi trời sáng. Chiếc phà chìm tại vị trí cách bến tàu gần đảo Ukara, quận Ukerewe vài mét vào buổi chiều, theo nhà điều hành dịch vụ tàu phà quốc gia Temesa.

BBC trích dẫn lời một quan chức địa phương cho rằng chiếc phà đã chở quá tải đến 400 người. Tuy nhiên, một số báo cáo khác lại cho rằng trên phà có khoảng 300 hành khách. Hiện con số chính xác số người lên phà vẫn chưa được xác định do bởi nhân viên soát vé cũng bị chết đuối trong vụ tai nạn và thiết bị lưu trữ dữ liệu đã bị mất.

"Chúng tôi cầu nguyện Chúa mang tới hy vọng rằng con số thiệt mạng không quá cao” - ủy viên Adam Malima nói.

Hơn 200 người có thể đã chết trong thảm họa chìm phà Tanzania - ảnh 2
Hồ Victoria là hồ nước ngọt lớn nhất châu Phi, và lớn thứ hai thế giới. Ảnh: Getty 

Theresia Mwami, người phát ngôn của Temesa, cho biết chiếc phà đã được bảo dưỡng và kiểm tra động cơ kỹ lưỡng trong những tháng gần đây. Lúc bị lật, trên phà có chở hàng hóa. Nguyên nhân vụ tai nạn hiện chưa rõ, nhưng khả năng cao có thể là do chở quá tải.

Trong năm 2012, quốc gia này từng đối mặt với thảm họa chìm phà tương tự khi một chuyến phà chìm ở quần đảo bán tự trị Zanzibar ở Ấn Độ Dương, khiến 145 người chết. Lí do lúc bấy giờ là phà chở quá tải trọng cho phép. Đến năm 1996, một chuyến phà khác cũng chìm trên khu vực hồ Victoria, cướp đi sinh mạng của 500 người.

Hồ Victoria là hồ nước ngọt lớn nhất châu Phi, và lớn thứ hai thế giới được bao quanh bởi Tanzania, Kenya và Uganda.